Bố thí - Chìa khóa của sự giàu có

2/03/2025 7:58
Người ta thường nghĩ nghèo là do thiếu tiền, thiếu vật chất. Nhưng dưới góc nhìn của Phật pháp, nghèo không chỉ là sự thiếu thốn bên ngoài mà còn là sự cạn kiệt trong tâm hồn.

Một người nghèo đến hỏi Đức Phật:


- Tại sao con nghèo như thế?


Phật trả lời:


- Vì con chưa học được cách bố thí cho người khác.


Người kia nói:


- Con không có thứ gì cả thì lấy gì để con bố thí?


Đức Phật dạy:


- Cho dù con hoàn toàn không có gì, con vẫn có thể thực hiện bố thí 7 điều này:


1. Nhan thí: Bố thí nụ cười.


2. Ngôn thí: Bố thí ái ngữ, nói lời hay.


3. Tâm thí: Bố thí tâm hòa ái, lòng biết ơn.


4. Nhãn thí: Bố thí ánh mắt nhìn thẳng hiền từ.


5. Thân thí: Bố thí hành động nhân ái.


6. Tọa thí: Bố thí nhường chỗ cho người cần.


7. Phòng thí: Bố thí lòng bao dung.


Thật vậy, cho dù nghèo đến mức, cơm không đủ ăn, quần áo không đủ mặc... Thì ta vẫn có thể làm theo lời Phật dạy mà bố thí những điều trên.


Chúng ta cũng cần nhớ thêm, việc bố thí, từ thiện phải xuất phát từ “Tâm”, cho dù ít thì vẫn rất đáng trân quý và lưu được phúc báo cho sau này, đó chính là không phải chịu cảnh nghèo đói.


Lạm bàn:


Người ta thường nghĩ nghèo là do thiếu tiền, thiếu vật chất. Nhưng dưới góc nhìn của Phật pháp, nghèo không chỉ là sự thiếu thốn bên ngoài mà còn là sự cạn kiệt trong tâm hồn.


Bài viết trên gợi mở cho ta một chân lý sâu sắc: Người nghèo không phải vì họ không có gì để cho đi, mà vì họ chưa từng học cách cho đi.


Bố thí đâu chỉ là vàng bạc, lương thực hay quần áo. Đức Phật đã chỉ ra rằng, ngay cả khi không có tiền tài, chúng ta vẫn có thể bố thí bằng 7 điều:


Một nụ cười hiền - Làm dịu những tâm hồn khổ đau.


Lời nói dễ nghe - Tạo ra niềm vui và sự động viên.


Lòng biết ơn, tâm hòa ái - Khiến cuộc sống này ấm áp hơn.


Ánh mắt hiền từ - Làm người đối diện cảm thấy an lòng.Hành động nhân ái - Thể hiện bằng những việc làm thiết thực.


Nhường chỗ cho người cần - Học cách cho đi sự thuận tiện.


Bao dung, tha thứ - Mở ra con đường an vui cho chính mình.


Bố thí không phải để “đổi chác” lấy phước báo, mà là để tâm mình ngày càng rộng mở, đời sống ngày càng an vui. Người biết cho đi, dù không dư dả về vật chất, vẫn luôn giàu có trong tâm hồn. Người không bao giờ biết bố thí, dù có của cải đầy kho, vẫn là kẻ bần cùng trong đời sống tinh thần.


Hãy thử một ngày sống với lòng bố thí – một lời động viên, một nụ cười, một ánh mắt thiện lành – bạn sẽ thấy thế giới xung quanh dịu dàng hơn, và chính mình cũng trở nên phong phú hơn. Vì bố thí không làm ta nghèo đi, mà làm ta giàu có hơn từng ngày.


Thiện Như

Các tin tức khác

Back to top