• Vô ngã là tinh hoa của đạo Bụt
  Vô ngã là tinh hoa của đạo Bụt
  Khoa học đã chứng minh và xác nhận vô thường-vô ngã là một sự thật, nhưng vấn đề là ta có áp dụng được tuệ giác vô thường-vô ngã đó vào trong đời sống hằng ngày để ta bớt khổ hay không? Thực tại là vô thường, vô ngã mà ta cứ nghĩ nó là thường, là ngã thì ta khổ, ta vô minh.
  Xem tiếp
 • Ai cũng có khả năng giác ngộ
  Ai cũng có khả năng giác ngộ
  Giác ngộ chân thật là ở ngay trong chính mỗi người chứ không đâu khác; và ai có tâm tức là có Phật, đều có khả năng giác ngộ để chuyển hóa mê lầm. Hiểu rồi thì có đầy đủ niềm tự tin tiến tu và khỏi cần phải đi soi căn xem tu được hay không?
  Xem tiếp
 • Kinh diệt trừ phiền giận
  Kinh diệt trừ phiền giận
  Đây là những điều tôi đã được nghe, hồi Bụt còn cư trú trong tu viện Cấp Cô Độc, rừng Thắng Lâm, tại thành Xá Vệ. Hôm ấy, Tôn giả Xá Lợi Phật nói với các vị khất sĩ: "Này các bạn đồng tu, hôm nay tôi muốn chia sẻ với các vị về năm phương pháp diệt trừ phiền giận.
  Xem tiếp
 • Trái tim sợ nhất là sự mệt mỏi
  Trái tim sợ nhất là sự mệt mỏi
  Trái tim là mạch máu chính, là một cơ quan có tính dương vượng mạnh mẽ, có quyền lực quan trọng tương đương với vua của một quốc gia. Nếu bạn có một trái tim mạnh mẽ, bạn sẽ có một khuôn mặt khỏe mạnh.
  Xem tiếp
 • Phật dạy tu trong cảnh nghèo khó
  Phật dạy tu trong cảnh nghèo khó
  Chúng ta có thể nghèo tiền nghèo bạc thiếu thốn khó khăn đủ thứ, chớ đâu có nghèo nàn về ý nghĩ, lời nói, cho đến hành động. Chúng ta có thể chuyển hóa những ý nghĩ xấu ác hại mình và người khác thành ý nghĩ thiện lành tốt đẹp.
  Xem tiếp
 • Phòng hộ sáu căn
  Phòng hộ sáu căn
  Phòng hộ sáu căn là một trong những pháp tu căn bản của người đệ tử Phật. Nhờ có sự phòng hộ sáu căn vững chắc nên gần thì tạo ra nghiệp mới thiện lành, xa hơn là giữ tâm bất động không ham thích mà cũng không chán bỏ khi tiếp xúc với trần duyên.
  Xem tiếp
 • Làm gì, trước cũng nên nghĩ đến hậu quả của nó
  Làm gì, trước cũng nên nghĩ đến hậu quả của nó
  Chúng ta, cứ mải mê với những danh vọng khát khao một đời. Làm gì cũng dám. Cái gì cũng làm. Không phân biệt tốt xấu phải trái. Họ chỉ nghĩ được cho mình, không nghĩ được xa hơn. Không nhận ra họ chỉ là một phần nhỏ bé của cái thế giới họ tạo ra.
  Xem tiếp
 • Có làm có chịu
  Có làm có chịu
  Lúc đức Thích-ca Mâu-ni trụ tại thành Vương-xá, một hôm có một người lái buôn tên gọi là Phất Ca Sa muốn đi mua hàng hóa, nên sáng sớm đi đến thành La Việt, nhưng vừa tới cổng thành thì đã bị một con trâu húc chết.
  Xem tiếp
 • Đề thiền duyệt thất
 • Phải có khổ đau, mới hiểu được giá trị của hạnh phúc
  Phải có khổ đau, mới hiểu được giá trị của hạnh phúc
  Đức Phật dạy: phải có khổ đau, mới hiểu được giá trị của hạnh phúc. Trong cuộc sống, không ai có thể trốn chạy trái đắng, nhờ vậy mà mới có thể mạnh mẽ, trưởng thành.
  Xem tiếp
 • Tự do
  Tự do
  Hai vị cao tăng người Thái được mời đến nhà một vị cư sĩ để dùng điểm tâm sáng.
  Xem tiếp
 • Lợi ích của tâm chân thành, lễ phép, cung kính
  Lợi ích của tâm chân thành, lễ phép, cung kính
  Khi ta sống giữa đại chúng, giữa mọi người, chúng ta thường giữ tâm cung kính, lễ phép thì chúng ta sẽ được mọi người yêu thương, chiếu cố, giúp đỡ. Khi chúng ta làm sai điều gì, mọi người sẵn lòng chỉ bảo giúp đỡ để chúng ta sửa đổi, vì thấy chúng ta tiếp nhận ý kiến của họ.
  Xem tiếp
 • Tâm là chủ nhân của bao điều họa phúc
  Tâm là chủ nhân của bao điều họa phúc
  Tâm là gốc của thân, tâm có yên thì gốc mới vững vàng. Thân thể này sở dĩ bị bệnh hoạn là do tâm bị vô minh che lấp nên tâm hồn u tối, mê mờ. Muốn thân này khỏe mạnh, ít bệnh hoạn chúng ta chỉ cần nỗ lực làm cho tâm lặng lẽ, sáng trong.
  Xem tiếp
 • Đừng giận cá chém thớt
  Đừng giận cá chém thớt
  Ta phải biết phương thức chăm sóc cả thân và tâm để tháo gỡ sân hận. Đừng cho tâm lý sân biểu hiện thành thái độ nóng giận, quát tháo, chửi bới, đánh đập, nguyền rủa, hù doạ, thương tổn, loại trừ, chiến tranh…
  Xem tiếp
 • Hạt muối
  Hạt muối
  Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, Jetavana, tại vườn ông Anàthapindika. Lúc bấy giờ, Thế Tôn gọi các Tỷ-kheo:
  Xem tiếp
Back to top