• Khi ăn cơm, một hạt không chừa
  Khi ăn cơm, một hạt không chừa
  Đại sư Ấn Quang suốt đời dạy người tiếc phước (tiếc: mến tiếc). Bất cứ gặp ai, luôn luôn răn bảo: Khi ăn cơm, ăn cho thật sạch, một hạt cũng không chừa, đều không phung phí, đây là tiếc phước. Khi mình ăn cơm, phải nghĩ đến người khác, thế gian còn có rất nhiều người bị nạn không có cơm ăn.
  Xem tiếp
 • Vì sao lại nói “bôn ba không qua thời vận”?
  Vì sao lại nói “bôn ba không qua thời vận”?
  Trong xã hội ngày nay, chúng ta thấy rất nhiều ông chủ, bà chủ các cửa hàng, xí nghiệp, doanh nghiệp họ có của cải rất hùng hậu, người khác nhìn vào không khỏi mơ ước. Vậy tài sản của họ từ đâu mà có? Có người nói họ tự kiếm ra được. Vậy bạn có tin không?
  Xem tiếp
 • Địa ngục của tội tà dâm
  Địa ngục của tội tà dâm
  Cảnh giới địa ngục là do tự mình biến hiện mà ra, do nghiệp lực hiện ra, chẳng liên quan gì đến những quỷ vương. Những kẻ đầu trâu mặt ngựa trong địa ngục, quỷ tốt từ đâu đến? Cũng từ nghiệp lực của mình biến hiện ra.
  Xem tiếp
 • Năm thứ tạp uế trong tâm
  Năm thứ tạp uế trong tâm
  Năm thứ uế tạp trong tâm đó là: Nghi ngờ Thế Tôn (1), nghi ngờ Chánh pháp (2), nghi ngờ các học giới (3), nghi ngờ đối với các giáo huấn (4), nghi ngờ đối với những vị đồng phạm hạnh, được Thế Tôn khen ngợi (5) rồi do dự, không ngộ nhập, không quyết đoán, không tịnh tín.
  Xem tiếp
 • Phật dạy: Sáu pháp giúp tu hành tấn tới, không thụt lùi
  Phật dạy: Sáu pháp giúp tu hành tấn tới, không thụt lùi
  Một thời, Thế Tôn trú giữa dân chúng Sakka, dạy các Tỷ kheo: Này các Tỷ kheo, có sáu pháp không thối đọa này, Ta sẽ thuyết, hãy lắng nghe. Và này các Tỷ kheo, thế nào là sáu pháp không thối đọa?
  Xem tiếp
 • Phước đức hỗ trợ người tu
  Phước đức hỗ trợ người tu
  Trên bước đường tu, phước đức có vai trò quan trọng. Muốn có phước đức thì chuyên làm các hạnh lành. Phước đức sẽ làm cho mọi sự thuận duyên, hỗ trợ đắc lực cho người tu.
  Xem tiếp
 • Sanh tử một mình, đến đi cô độc
  Sanh tử một mình, đến đi cô độc
  Một người sống trên thế gian này ở trong lục đạo, đều là tự mình tạo nghiệp tự mình thọ báo, có thể nói là bất kể chúng ta ở trong đời này là rất hạnh phúc hoặc giả là rất khổ não đều là tự làm tự chịu, đều là tự mình tạo nghiệp tự mình đang thọ báo.
  Xem tiếp
 • Phật dạy nên hướng nội để bình an
  Phật dạy nên hướng nội để bình an
  Khi chưa nhận ra bản chất thực của thân tâm và ngoại cảnh là vô thường-khổ-vô ngã thì đời sống của phần đông chúng ta là một cuộc đua giành quán quân sở hữu âm thanh và sắc tướng. Và chính việc chạy theo âm thanh, sắc tướng của mình và người là nguyên nhân của khổ.
  Xem tiếp
 • Quả báo mắng nhiếc, mạ lỵ các bậc chân tu
  Quả báo mắng nhiếc, mạ lỵ các bậc chân tu
  Một thời Thế Tôn trú ở Kimbilà, tại Veluvana, Ngài cho gọi các Tỷ kheo: Này các Tỷ kheo, Tỷ kheo nào và những ai mắng nhiếc, mạ lỵ các vị tu phạm hạnh, phỉ báng các bậc Thánh, vị ấy được chờ đợi năm sự nguy hại. Thế nào là năm?
  Xem tiếp
 • Những câu nói nổi tiếng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
  Những câu nói nổi tiếng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đúc kết triết lý về cuộc đời, chiến tranh và chánh niệm bằng những câu nói giàu tính suy tưởng và chiêm nghiệm, theo NYTimes.
  Xem tiếp
 • Thuyết pháp hoặc im lặng
  Thuyết pháp hoặc im lặng
  Với người tu, nhờ thiền định tâm được an tịnh, phiền não cấu uế tạm thời lắng xuống. Những câu chuyện tạp sẽ khiến cho cấu uế bị khuấy động, phiền não dấy khởi, đó là chưa kể đến họa thị phi, nói lỗi người luôn chờ chực.
  Xem tiếp
 • Lãnh thổ con người bạn rất bao la
  Lãnh thổ con người bạn rất bao la
  Có những người trẻ không có khả năng đối phó với các cơn cảm xúc lớn như: uất ức, giận hờn, chán nản, tuyệt vọng, v.v… cho nên đã đi tự tử. Đối với họ, tự tử là phương cách duy nhất để chấm dứt khổ đau.
  Xem tiếp
 • Chúng sinh luân hồi trong lục đạo không ngừng
  Chúng sinh luân hồi trong lục đạo không ngừng
  Vì không biết, không nhận ra nên cứ giết nhau, ăn nhau rồi lại sản sinh oán hận, nghịch duyên mới tiếp tục, cho nên oán kết vì vậy mà chất chồng trong lục đạo, vô lượng vô biên, vĩnh viễn không dứt.
  Xem tiếp
 • Ma oan nghiệt nhiều đời là gì?
  Ma oan nghiệt nhiều đời là gì?
  Ta thường nghe nói “oan oan tương trái”, tức những nợ nần với nhau nhiều đời. Chữ nghiệt là nghiệt ngã, làm cho mình đau khổ.
  Xem tiếp
 • Thuyết pháp hoặc im lặng
  Thuyết pháp hoặc im lặng
  Với người tu, nhờ thiền định tâm được an tịnh, phiền não cấu uế tạm thời lắng xuống. Những câu chuyện tạp sẽ khiến cho cấu uế bị khuấy động, phiền não dấy khởi, đó là chưa kể đến họa thị phi, nói lỗi người luôn chờ chực.
  Xem tiếp
Back to top