• Ngồi thật yên và nghĩ lại mình
  Ngồi thật yên và nghĩ lại mình
  Tuy ta không phải là nhạc sĩ, còn khối việc phải làm, nhưng ta cũng nên thử xem “ngồi thật yên” và “ngồi nghĩ lại mình” có thể xếp vào “thực đơn” cho những ngày không quá bận rộn này không. Biết đâu đó chính là “thực đơn” cần thiết để thay đổi hương vị cho một năm mới? Và biết đâu, đó sẽ là “thực đơn” mỗi ngày của ta cũng không chừng!
  Xem tiếp
 • Những nẻo đường hóa duyên
  Những nẻo đường hóa duyên
  Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.
  Xem tiếp
 • Bồ tát lấy con mắt từ bi để nhìn mọi loài
  Bồ tát lấy con mắt từ bi để nhìn mọi loài
  Sự an lạc và tình yêu thương, như tôi đã nói một lần, luôn luôn đi đôi với sự hiểu biết và không kỳ thị. Có kỳ thị là còn phân biệt, còn phe phái. Chỉ có con mắt thương yêu thực sự mới có khả năng nhìn được thực tại từ mọi quan điểm.
  Xem tiếp
 • Nụ cười đáng giá ngàn vàng
  Nụ cười đáng giá ngàn vàng
  Theo hơi thở, bạn nuôi dưỡng chánh niệm được lâu lắm. Bạn thành công rồi phải không? Vậy thì bạn hãy mỉm một nụ cười. Nụ cười hàm tiếu. Để chứng tỏ bạn thành công. Và giữ mãi nụ cười ấy trên môi đi, như một đức Phật vậy. Nhìn thấy nụ cười, tôi biết ngay là bạn đang an trú trong chánh niệm.
  Xem tiếp
 • Phật dạy lo việc tang lễ đúng theo chánh Pháp
  Phật dạy lo việc tang lễ đúng theo chánh Pháp
  Tang lễ nên tổ chức theo tinh thần Phật giáo, tốt nhất nên cúng chay, không tế thần, cúng tam sên, đốt giấy tiền vàng mã, gọi hồn và mở cửa mã. Tốt nhất nên tụng kinh, niệm Phật, Bồ tát để làm cho không khí tang lễ được thanh thoát, nhẹ nhàng.
  Xem tiếp
 • Biểu hiện của lòng tin
  Biểu hiện của lòng tin
  Một thời, Thế Tôn trú tại Gomagga, trong khu rừng Simsapà, dạy các Tỷ kheo: Do ba sự kiện này, này các Tỷ kheo, một người được biết là có lòng tin. Thế nào là ba?
  Xem tiếp
 • Jeff Bezos: Vị tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất năm 2020
  Jeff Bezos: Vị tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất năm 2020
  Theo thống kê, tỷ phú giàu thứ hai thế giới là tỷ phú Jeff Bezos đã chi khoản tiền 10 tỉ USD trong năm 2020 cho mục đích từ thiện.
  Xem tiếp
 • Sen nở trong tâm người
  Sen nở trong tâm người
  Trong những mẩu chuyện Phật giáo, ta thấy có một vị bồ tát luôn tin tưởng vững chắc rằng mọi người đều có Phật tính. Vì vậy, bất cứ khi nào nhìn thấy người khác, ngài nói với họ rằng: “Tôi kính trọng ngài sâu sắc và không bao giờ dám khinh thường ngài. Bởi vì ngài đang thực hành Bồ-tát đạo và sẽ thành Phật”. Bồ-tát luôn lặp đi lặp lại những lời này, người ta đã gọi ngài là “Thường Bất Khinh”.
  Xem tiếp
 • Thiền quán về sợ hãi
  Thiền quán về sợ hãi
  Hầu hết những người bắt đầu thực tập chánh niệm về sự sợ hãi lần đầu tiên nhận ra hành vi của họ bị thúc đẩy bởi sự sợ hãi lớn như thế nào. Nếu điều này xảy ra với bạn, bạn có thể bắt đầu cảm thấy nản lòng hoặc có thể phòng thủ, hay kiên quyết khẳng định rằng sợ hãi của bạn là hợp lý và thậm chí cần thiết.
  Xem tiếp
 • Thiền Tập Để Có An Lạc Trong Cuộc Sống
  Thiền Tập Để Có An Lạc Trong Cuộc Sống
  Thiền tập giúp chúng ta thanh lọc các phiền muộn khổ đau do ham muốn quá đáng như tham lam, sân hận và si mê, ganh ghét tật Những phiền não này làm cho chúng ta phiền muộn đau khổ. Thiền tập giống như tẫy các chất xú uế ra bên ngoài bằng cách tắm rữa, đi tiểu và đi đại.
  Xem tiếp
 • Sự trói buộc của luyến ái
  Sự trói buộc của luyến ái
  Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.
  Xem tiếp
 • Năm chánh hạnh của người Phật tử đến chùa
  Năm chánh hạnh của người Phật tử đến chùa
  Phải chăng mục đích đi chùa là để cầu phúc lộc? Nếu cầu mà được thì chúng tôi, những người tu sĩ sống trong chùa không phải đi khất thực và chắc chắn sẽ cầu xin thoát li quy luật cuộc đời đó là già, bệnh, chết…
  Xem tiếp
 • Nhìn trái mà thấy người
  Nhìn trái mà thấy người
  Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thườngấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tìnhvào hội chúng của Ngài. Đó là mối quan hệ giữa hình thức với nội dung, giữa tướng trạng và nội tâm, thấy vậy mà đôi khi không phải vậy.
  Xem tiếp
 • Kiến tạo thế giới cực lạc
  Kiến tạo thế giới cực lạc
  Đức Phật tuyên bố đó chính là thế giới Tịnh độ, mà trong cõi đó mọi chúng sinh không còn bị khổ đau bức bách nữa, chỉ còn an trú trong nội tâm tĩnh lặng, tràn ngập niềm vui của hỷ lạc, nên nước đó có tên gọi là Cực lạc.
  Xem tiếp
 • Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng
  Học Phật phải thấy lòng nhẹ nhàng
  Khi học Phật Pháp, chúng ta phải làm cách nào để giáo lý của Phật giúp cho tâm tư ta nhẹ nhàng hơn, chứ không làm cho ta nặng nề thêm. Những bài pháp thoại có thể khiến cho đầu óc chúng ta thêm nặng nề nếu chúng ta chỉ học giáo lý với mục đích chất chứa thêm kiến thức.
  Xem tiếp
Back to top