• Tha thứ và bao dung
  Tha thứ và bao dung
  Trong Phật giáo, tu học là chính mình làm sao để cho thân và tâm mỗi ngày trở nên an lạc hơn và thánh thiện hơn. Một ngày tu học theo chánh pháp sẽ giúp ta thấy rõ bản thân hơn, thấy rõ những người xung quanh và làm cho đời sống hiện tại trở nên đầy ý nghĩa.
  Xem tiếp
 • Đối mặt với những lời thị phi, khó nghe
  Đối mặt với những lời thị phi, khó nghe
  Chúng ta thường khó dung thứ những kẻ đánh đập tổn thương mình, và điều này cũng đúng khi ai đó nói lời nặng nề khiến chúng ta tổn thương hay đau đớn.
  Xem tiếp
 • Về bài pháp đầu tiên của Đức Phật
  Về bài pháp đầu tiên của Đức Phật
  Khi hiểu được rằng mọi việc diễn ra đều có nguyên nhân và kết quả, khi tin vào luật nhân quả và bắt đầu áp dụng luật nhân quả vào cuộc sống hàng ngày thì bạn trở thành Phật tử nhập môn.
  Xem tiếp
 • Đem điều thiện soi vào thế gian
  Đem điều thiện soi vào thế gian
  Khi có người đối xử ác độc với ta, nhưng ta không ác theo họ mà luôn giữ thái độ hiền lành tử tế, và không ngờ, ta đã góp phần đem điều hiền thiện soi rọi vào thế gian. Khi chúng ta sống được như vậy thì công đức và phước báu dành cho mình rất lớn.
  Xem tiếp
 • Lo trước chắc ăn
  Lo trước chắc ăn
  Vào những ngày hè, Kiến vừa đi dạo hết cánh đồng vừa thu nhặt các hạt lúa mì, lúa mạch để dự trữ lương thực cho mùa đông.
  Xem tiếp
 • Vụ trưởng Vụ Phật giáo lên tiếng về vấn đề khai tôn giáo trong Căn cước công dân
  Vụ trưởng Vụ Phật giáo lên tiếng về vấn đề khai tôn giáo trong Căn cước công dân
  Khi khai mục 7 trong tờ khai Căn cước công dân cơ quan chức năng yêu cầu tín đồ đạo Phật phải trình giấy chứng nhận Phật tử. Để có thêm thông tin và cái nhìn đa diện về vấn đề này, ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Phật giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ đã có ý kiến như sau:
  Xem tiếp
 • Công đức khác phước đức như thế nào?
  Công đức khác phước đức như thế nào?
  Ngày xưa, khi Tổ Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn Độ sang Trung Hoa hoằng pháp, Ngài đã đến gặp vua Lương Võ Đế. Trong lúc tìm hiểu, trao đổi Phật pháp, nhà vua hỏi: "Trẫm một đời cất chùa, độ Tăng, bố thí, cúng dường, đúc chuông, tạo tượng, ấn tống kinh sách, như vậy có được công đức chăng?" Tổ Bồ Đề Đạt Ma trả lời rằng không có công đức gì cả. Nhà vua như bị tát gáo nước lạnh vào mặt, bởi vì Ngài nghĩ những việc đó là công đức tối hậu.
  Xem tiếp
 • Sự đời
 • Hãy là mây thong dong
  Hãy là mây thong dong
  Tôi bây giờ đâu phải là tôi của mấy mươi năm trước, tôi đâu có những suy tư, những hoài bão, những ước mơ của ngày xưa nữa. Nhưng trong ký ức mình vẫn cứ giữ nguyên và đóng khung quá khứ lại, như đó là một thực tại không bao giờ biến đổi.
  Xem tiếp
 • Ta có thực sự đang thiền tập?
  Ta có thực sự đang thiền tập?
  Nếu như sự thiền tập của ta là một nỗ lực rèn luyện, thì sẽ đến một lúc ta cảm thấy là mình chịu đựng như vậy là quá đủ rồi. Chúng ta có thể quyết định từ bỏ hết tất cả, và đi vũ trường chơi — như thể thiền tập và niềm vui thích là hai điều trái nghịch nhau vậy.
  Xem tiếp
 • TP.HCM: Không phải xuất trình bất kỳ giấy tờ gì chứng minh về tôn giáo khi làm CCCD
  TP.HCM: Không phải xuất trình bất kỳ giấy tờ gì chứng minh về tôn giáo khi làm CCCD
  Đó là khẳng định của đại diện lãnh đạo Công an TP.HCM trong nội dung thông tin về sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) tại buổi họp giao ban các cơ quan chức năng, lãnh đạo các cơ quan báo chí sáng nay 9-4-2021.
  Xem tiếp
 • Phiền não là tự ai?
  Phiền não là tự ai?
  Gốc tại mình. Nếu thấy nó mà không luyến ái, không ghét bỏ, thì nó vẫn là nó. Lỗi lầm là chính lòng luyến ái, lòng sân hận của mình chớ không phải hình ảnh có lỗi lầm. Khi chứa chấp sân hận, chứa chấp luyến ái, thì của báu nhà mình bị cướp mất.
  Xem tiếp
 • Tại sao tôi đi tu?
  Tại sao tôi đi tu?
  Tại sao tôi đi tu? Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều người trong xã hội. Bởi vì tính hiếu kỳ của mỗi người: Vì sao anh ấy đẹp trai, học giỏi thế mà lại đi tu, có lãng phí lắm không?
  Xem tiếp
 • Đại sư Ấn Quang suốt đời dạy người tiếc phước
  Đại sư Ấn Quang suốt đời dạy người tiếc phước
  Đại sư Ấn Quang suốt đời dạy người tiếc phước (tiếc: mến tiếc), bất cứ gặp ai Ngài luôn luôn răn bảo:
  Xem tiếp
 • Phụ nữ lấy nhu làm điểm mạnh
  Phụ nữ lấy nhu làm điểm mạnh
  Đoan chính không chỉ là vẻ đẹp lộng lẫy trên sắc tướng; đoan chính còn là uy nghi trang nghiêm biểu lộ tự nhiên.
  Xem tiếp
Back to top