• Thắp nhang ngày tết: Nhớ về nguồn gốc ra đời từ 3500 năm trước
  Thắp nhang ngày tết: Nhớ về nguồn gốc ra đời từ 3500 năm trước
  Bên cạnh lì xì hay đi chùa hái lộc, thắp nhang cầu an là một trong những phong tục của người Việt những ngày Tết.
  Xem tiếp
 • Hạnh phúc là tĩnh lặng
  Hạnh phúc là tĩnh lặng
  Để mở đầu bài viết này, tôi xin mượn lời của người sáng lập ra Phân tâm học, Sigmund Freud: “Không biết bao lần người ta đặt ra câu hỏi con người sống để làm gì. Chưa bao giờ họ nhận được câu trả lời thỏa đáng và có lẽ không chấp nhận một câu trả lời nào. Chúng ta bởi thế sẽ chuyển sang câu hỏi ít tham vọng hơn, đó là bằng hành vi của mình con người thể hiện điều gì là mục đích và ý định của đời họ. Họ đòi hỏi cuộc sống những gì và đã ước muốn đạt được gì trong cuộc sống. Khó có thể nghi ngờ câu trả lời cho câu hỏi này. Họ theo đuổi hạnh phúc, họ muốn trở nên hạnh phúc và mãi được hạnh phúc”.
  Xem tiếp
 • Đi lễ chùa lễ Phật thế nào cho đúng không phải ai cũng biết
  Đi lễ chùa lễ Phật thế nào cho đúng không phải ai cũng biết
  Đi chùa đầu năm là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Nhưng đi lễ chùa thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.
  Xem tiếp
 • Tết thêm ý nghĩa với bài học dạy con từ việc nhận phong bao lì xì
  Tết thêm ý nghĩa với bài học dạy con từ việc nhận phong bao lì xì
  Trẻ em ngay từ khi sinh ra đã được nhận phong bao lì xì nhưng và bố mẹ chúng tự động dùng số tiền đó cho mục đích của con hoặc mục đích cá nhân. Không chỉ là vấn đề liên quan tới tiền bạc, tại sao chúng ta không nhân cơ hội này để dạy chúng về những giá trị cuộc sống.
  Xem tiếp
 • Lời khấn nguyện đầu năm 2020
  Lời khấn nguyện đầu năm 2020
  Kính lạy Thầy, Kính lạy chư vị Tổ tiên tâm linh và huyết thống của chúng con, Kính lạy Đất Mẹ – Bồ Tát Thanh Lương Đại Địa,
  Xem tiếp
 • Chánh Niệm vẫn chưa đủ
  Chánh Niệm vẫn chưa đủ
  Có lẽ bạn cũng được nghe nhắc nhở rằng chúng ta lúc nào cũng phải giữ chánh niệm, be mindful, cho dù mình đang bất cứ ở đâu hay đang làm gì: ở nhà, trong sở làm, đang ngồi trên xe buýt, hay trong khi lái xe…
  Xem tiếp
 • Lời Phật dạy: Muốn ít biết đủ
  Lời Phật dạy: Muốn ít biết đủ
  Muốn ít biết đủ và sống đơn giản đó là chân lý nhiệm mầu của Phật-đà. Người Phật tử chân chính dù có phương tiện vật chất đủ đầy nhưng vẫn không thừa hưởng hết mà đồng thời sẻ chia, giúp đỡ mọi người. Có được niềm an lạc nhờ tu tập nên đã không ngần ngại đem chánh pháp đến khắp mọi nơi.
  Xem tiếp
 • Món đồ bố thí bất ngờ
  Món đồ bố thí bất ngờ
  Ngày xửa ngày xưa, khi Đức Phật còn sinh thời, Ngài đã nói với chúng sinh rằng, Ngài sẽ nhận tất cả những đồ bố thí trong thiên hạ, sau đó lấy chúng để đem đi giúp đỡ những người nghèo khó, ốm đau hay rơi vào một hoàn cảnh tai ương nào đó. Ngài kêu gọi tất cả mọi người có lòng nhân đức hãy đến trợ giúp, ai có ít giúp ít, ai có nhiều giúp nhiều.
  Xem tiếp
 • Nghe pháp và gieo duyên pháp để tạo phước báu
  Nghe pháp và gieo duyên pháp để tạo phước báu
  Pháp của Thế Tôn nói ra từ sự chứng ngộ của Ngài, nên pháp học cần kết hợp với pháp hành, hành xong mới hiểu được sự thậm thâm vi diệu của giáo pháp. Nghe pháp thôi cũng tạo nên công đức. Người nghe, người đọc được nghiễm nhiên đã có công đức.
  Xem tiếp
 • Phước và giá trị con người
  Phước và giá trị con người
  Phước tạo nên gía trị con người. Để làm được một con người đầy đủ ý nghĩa, chúng ta hãy nhớ thường xuyên làm phước. Phước đó làm nên phẩm gía, gía trị của con người; đồng thời cũng là vốn để dành đi về kiếp sau và cũng là sức mạnh để chúng ta đi vào thiền định, giải thoát.
  Xem tiếp
 • Kiêu mạn nguyên nhân của khổ đau
  Kiêu mạn nguyên nhân của khổ đau
  Kiêu mạn là tự cao, khinh khi người khác, một loại tâm lý khá phổ biến nơi những người có chút may mắn và thành công...
  Xem tiếp
 • Sư Ông Làng Mai kể chuyện 'Sự tích Bánh Chưng'
  Sư Ông Làng Mai kể chuyện 'Sự tích Bánh Chưng'
  Bánh của mình được làm bằng gạo nếp và đậu xanh. Bánh được gói trong lá chuối hoàn toàn organic. Theo tục lệ thì phải luộc 10 giờ đồng hồ bánh mới chín. Thường thì người ta luộc vào đêm giao thừa, tức là đêm ta thức suốt cho tới khi năm mới đến.
  Xem tiếp
 • Gieo nhân nào gặp quả nấy
  Gieo nhân nào gặp quả nấy
  Cổ nhân có câu "gieo nhân nào gặp quả nấy", kiếp trước năng làm việc thiện mới chính là căn nguyên cho sự giàu có ở kiếp này. Luật nhân quả chính là cán cân công lý chuẩn xác nhất.
  Xem tiếp
 • Tết ông Táo: Chuyện giữ lửa gia đình
  Tết ông Táo: Chuyện giữ lửa gia đình
  Cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm (23-12 âm lịch) là tập tục tín ngưỡng dân gian đã có từ lâu đời. Người Việt gọi ngày này là ngày Tết ông Công ông Táo (Táo quân, hay Định phước Táo quân). Đây là một trong những nét văn hóa cổ truyền của người Việt.
  Xem tiếp
 • Phật pháp là thuốc trị tâm bệnh chúng sinh
  Phật pháp là thuốc trị tâm bệnh chúng sinh
  Trong kinh Phật dạy pháp của Phật là những phương thuốc trị tâm bệnh cho chúng sinh. Chúng sinh có tám mươi bốn ngàn phiền não, thì Phật có tám mươi bốn ngàn pháp môn. Như vậy mỗi pháp của Phật trị mỗi bệnh của chúng sinh.
  Xem tiếp
Back to top