Cơ thể cần bao nhiêu magie mỗi ngày?

9/11/2020 7:46
Magie có tác dụng giảm tình trạng mất ngủ, giúp tim khỏe mạnh, chữa táo bón, đầy hơi...

Magie là khoáng chất chủ yếu được lưu trữ trong xương, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và giúp cơ thể sản xuất hoóc-môn. Nhờ đó magie đóng vài trò quan trọng trong hơn 300 hệ thống enzym điều chỉnh việc soát đường huyết và huyết áp. Nó cũng là ''chìa khóa'' cho chức năng thần kinh, hoạt động cơ và nhịp tim.


Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu magie


Nồng độ magie trong máu giảm thấp có thể là dấu hiệu cơ thể không hấp thụ đủ hoặc bài tiết quá nhiều magie. Sự thiếu hụt magie thường thấy trong những trường hợp sau: tiêu chảy kéo dài, rối loạn tiêu hóa (bệnh Crohn), tiểu đường không kiểm soát tốt, suy tuyến giáp, sử dụng thuốc lợi tiểu dài ngày, bỏng nặng, nhiễm độc thai nghén ở phụ nữ mang thai.


Những dấu hiệu lâm sàng của thiếu hụt magie có khả năng chỉ xuất hiện khi nồng độ magie huyết thanh giảm dưới 0,5mmol/L.


Cung cấp magie thể nào?


Hàm lượng magiê trong xương giảm dần theo tuổi tác, vì vậy đối với người cao tuổi phải cung cấp đủ magie thông qua chế độ ăn uống. Theo NHS, người lớn nên nạp 270mg magie mỗi ngày. Hãy cẩn thận khi bổ sung magie liều cao (hơn 400mg), vì nó có thể gây tiêu chảy.  Ngoài ra trẻ em từ 1-3 tuổi cần 65 mg magie/ngày và trẻ từ 4 - 8 tuổi cần110 mg magie/ngày.


Hãy sử dụng nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau chân vịt, cải xoăn, súp lơ xanh, bí, các loạt hạt (đặc biệt là hạnh nhân), ngũ cốc và các loại đậu vì chúng đều là nguồn cung cấp magie tốt cho cơ thể.


 


Thu Vân (theo Healthy magazine)

Các tin tức khác

Back to top