• Tái sinh: Ý nghĩa của sự giác ngộ
  Tái sinh: Ý nghĩa của sự giác ngộ
  Dưới cái nhìn của Đạo Phật, nếu không có cái ngã hay một linh hồn bất tử, thì ai hay cái gì sẽ được tái sinh? Ai hay cái gì sẽ nhận hậu quả của những hành động tốt hay xấu?
  Xem tiếp
 • Sự khác biệt giữa chánh niệm và vô tâm
  Sự khác biệt giữa chánh niệm và vô tâm
  Hỏi: Giữa Chánh niệm và Vô tâm khác nhau như thế nào?
  Xem tiếp
 • Có nên ấn tống, cúng dường kinh sách?
  Có nên ấn tống, cúng dường kinh sách?
  Hỏi: Con đọc trong kinh thường bảo rằng công đức cúng dường kinh sách, ấn tống và chép kinh là bậc nhất. Tuy nhiên, khi con chép kinh bằng tay và muốn cúng dường kinh chép tay đến các chùa thì không chùa nào chịu nhận vì bảo không dùng bảo thời đức Phật mới cần biên chép kinh chứ thời nay kinh sách đẹp đâu có thiếu. Rồi đến những ngày lễ lớn con phát tâm ấn tống một số kinh như kinh Địa Tạng, kinh Kim Cang, kinh Lăng Nghiêm dù số lượng khiêm tốn nhưng một số chùa cũng không nhận bảo không có chỗ. Nhiều chùa khuyên con nên cúng dường bằng tiền để dễ tiêu dùng. Con thật sự hoang mang vậy con phải làm như thế nào? Vậy có phải việc con biên chép kinh cúng dường là thừa không và không có công đức? Con nên cúng dường kinh sách ở đâu là đúng nhất ạ?
  Xem tiếp
 • Món nợ lớn nhất đời người là gì?
  Món nợ lớn nhất đời người là gì?
  Phật tử Phúc Đức hỏi: Món nợ lớn nhất của đời người là gì? Xin thầy giải thích cho chúng con được biết rõ ràng thấu đáo mọi lý lẽ?
  Xem tiếp
 • Vì sao dùng từ Đản sanh khi đức Phật ra đời?
  Vì sao dùng từ Đản sanh khi đức Phật ra đời?
  Hỏi: Cùng là nói lên ý nghĩa Phật ra đời, tiếng Anh chỉ dùng một từ là Buddha Birthday, trong khi đó thì tiếng Việt của chúng ta lại dùng nhiều từ ngữ diễn tả quá, nào là đản sinh, giáng sinh, thị hiện, xuất thế, lâm phàm, giáng trần...Vậy xin hỏi: ý nghĩa của mỗi từ ngữ này như thế nào? Và nó có giống nhau hay là khác nhau?
  Xem tiếp
 • Vừa niệm Phật vừa phiền não sân si có được vãng sinh?
  Vừa niệm Phật vừa phiền não sân si có được vãng sinh?
  HỎI: Ba tôi năm nay tuổi ngoài 80, sức khỏe tốt, đã quy y Tam bảo, ăn chay trường và tu Niệm Phật cầu sinh Cực lạc hơn 10 năm. Trước đây ba tôi thường tham gia các khóa tu Phật thất nên tâm tánh có chút cải thiện, gần đây vì một số trở ngại không dự khóa tu nên phiền não sân si của ông ngày càng tăng. Ba tôi cứ nghĩ chỉ cần niệm Phật mỗi ngày hơn mười niệm là có thể vãng sinh Tây phương. Nhưng tôi thì không nghĩ như vậy. Mong quý Báo giảng cho ba tôi được rõ để tinh tấn tu học, hóa giải sân si mới tránh được đọa lạc và thành tựu vãng sinh. (WANGMO, wangmo20...@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Ý nghĩa ba lạy đầu và ba lạy cuối trong thời khóa lễ tụng niệm như thế nào?
  Ý nghĩa ba lạy đầu và ba lạy cuối trong thời khóa lễ tụng niệm như thế nào?
  Hỏi: Kính bạch thầy, trong mỗi thời tụng kinh, thường là có ba lạy đầu và khi cuối thời khóa tụng, lại lạy ba lạy nữa. Vậy xin thầy giải thích về ba lạy đầu và ba lạy cuối, tức tam tự quy y cho chúng con được rõ. Thành kính cám ơn thầy.
  Xem tiếp
 • Làm thế nào để ta có thể thực tập duy trì chánh niệm và tĩnh lặng giữa tất cả những sợ hãi, lo âu và hoang mang do nạn dịch Covid-19 gây ra?
  Làm thế nào để ta có thể thực tập duy trì chánh niệm và tĩnh lặng giữa tất cả những sợ hãi, lo âu và hoang mang do nạn dịch Covid-19 gây ra?
  Hỏi: Đa số câu hỏi mà các thiền sinh muốn hỏi Sư, là làm thế nào để ta có thể thực tập duy trì chánh niệm và tĩnh lặng giữa tất cả những sợ hãi, lo âu và hoang mang do nạn dịch Covid-19 gây ra?
  Xem tiếp
 • Đọc kinh gì để trí tuệ sáng suốt?
  Đọc kinh gì để trí tuệ sáng suốt?
  HỎI: Xin hỏi nên đọc bài kinh gì hoặc niệm Phật như thế nào để trí tuệ sáng suốt và cải thiện trí nhớ? (TUYẾT NHI, tuyetnhids…@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Tín và Nguyện trong niệm Phật
  Tín và Nguyện trong niệm Phật
  PV: Tín và Nguyện là hai yếu tố khởi đầu của pháp môn Niệm Phật. Xin Sư ông hướng dẫn khái quát về nội dung của Tín và Nguyện trong niệm Phật.
  Xem tiếp
 • Nên tùy duyên với xác thân tứ đại
  Nên tùy duyên với xác thân tứ đại
  HỎI: Cha tôi mất 1996, đến năm 2013, anh em tôi đã bốc mộ cải táng tại nghĩa trang. Nay chúng tôi muốn bốc mộ cha lần nữa để mang tro cốt về chùa. Anh em tôi rất phân vân, không biết theo quan điểm Phật giáo thì có nên làm hay không? Mong quý Báo giúp đỡ. (KHẮC TÂM, tathti…@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Vô tình bất kính với Phật, phải làm sao?
  Vô tình bất kính với Phật, phải làm sao?
  HỎI: Trước đây, tôi có thỉnh bức hình Phật Dược Sư về nhà với lòng rất hoan hỷ. Tôi treo hình Đức Phật ở tầng trệt với ý muốn mẹ tôi ngày ngày được chiêm ngưỡng Ngài. Nhưng ngay vị trí đặt hình Phật chiếu thẳng lên tầng trên là nhà vệ sinh mà tôi đã vô ý không nhớ. Đến một thời gian sau tôi mới phát hiện và cho chuyển mục đích sử dụng nhà vệ sinh đó làm nhà kho. Hiện tại càng nghĩ tôi càng cảm thấy lo sợ cho bản thân và người nhà tôi (những người đã sử dụng nhà vệ sinh đó) đã mang tội bất kính, sợ bị đọa địa ngục. Tôi không biết nên làm gì? Tôi rất hối hận và tự dằn vặt bản thân vì đã làm liên lụy tới mình và người nhà. (NGỌC HẠNH, hanna…@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Cầu nguyện có tác dụng không?
  Cầu nguyện có tác dụng không?
  HỎI: Xin hỏi cầu nguyện có tác dụng không? Vì tôi xem kinh Đức Phật không dạy cầu nguyện hay van xin vì mọi thứ phải do con người tự làm mới được? (SƠN ĐỨC, ducson…@yahoo.com)
  Xem tiếp
 • Cầu nguyện có tác dụng không?
  Cầu nguyện có tác dụng không?
  HỎI: Xin hỏi cầu nguyện có tác dụng không? Vì tôi xem kinh Đức Phật không dạy cầu nguyện hay van xin vì mọi thứ phải do con người tự làm mới được? (SƠN ĐỨC, ducson…@yahoo.com)
  Xem tiếp
 • Học sinh, sinh viên cúng dường Tam Bảo như thế nào là tốt nhất?
  Học sinh, sinh viên cúng dường Tam Bảo như thế nào là tốt nhất?
  Cúng dường là phước huệ trong cuộc đời làm con Phật, bạn đi chùa, không phải chỉ để cúng dường phần vật chất, mà còn phát tâm cúng dường cả phần tinh thần.
  Xem tiếp
Back to top