• Nhân quả là quy luật khách quan
  Nhân quả là quy luật khách quan
  Một người bị giết hại có phải do nhân từ nhiều kiếp trước bây giờ trỗ quả, điều này có đúng với giáo pháp nhà Phật không? Vậy thì Phật pháp giải thích thế nào về kẻ ra tay giết hại người khác?
  Xem tiếp
 • Cầu nguyện Tam Bảo sau khi làm việc xấu có thoát ác nghiệp không?
  Cầu nguyện Tam Bảo sau khi làm việc xấu có thoát ác nghiệp không?
  Vấn: Con là một Phật tử vừa được quy y Tam bảo vài tháng và cũng đọc được một số tài liệu về Phật giáo. Theo như con được hiểu và được quý thầy giảng dạy là theo giáo lý nhà Phật phải tin sâu nhân quả tội phước vì nhân quả là không bao giờ sai.
  Xem tiếp
 • Ăn chay có ăn yến sào được không?
  Ăn chay có ăn yến sào được không?
  Sử dụng yến sào chính là tiêu phí tài sản của chúng sinh, làm mất đi tính chất thanh bần của người Phật tử. Cho nên Phật tử hay những người theo trường phái thuần chay không nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ yến sào như: nước yến, súp yến, canh tổ yến...
  Xem tiếp
 • Người ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp không?
  Người ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp không?
  Ăn trứng gà công nghiệp thì có phạm phạm tội sát sinh hay không, có phạm phải một trong 5 trọng giới của Phật giáo không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, thắc mắc.
  Xem tiếp
 • Để trở thành một Phật tử theo lời dạy của HT. Thích Trí Thủ
  Để trở thành một Phật tử theo lời dạy của HT. Thích Trí Thủ
  Để biết làm sao để trở thành một Phật tử chân chính, xin mời quý vị xem phần giải đáp của Hoà thượng Thích Trí Thủ qua 60 câu hỏi đáp Phật Pháp rất thực tế dưới đây:
  Xem tiếp
 • Danh xưng Hòa thượng dành cho ai?
  Danh xưng Hòa thượng dành cho ai?
  Hòa thượng là tu sĩ Phật giáo, theo tên gọi chung vốn có từ trước thời Đức Phật thì đấy là các vị sa môn tức là các tu sĩ, lìa bỏ gia đình, sống thanh bần, ẩn dật
  Xem tiếp
 • Hiểu đúng về tạo nghiệp sát
  Hiểu đúng về tạo nghiệp sát
  HỎI: Tôi là Phật tử, ăn chay, nhưng tôi có ý định muốn bán bánh mì thịt làm kế sinh nhai. Vậy cho tôi hỏi, làm nghề bán bánh mì thịt có gây tạo nghiệp sát sinh không? (PHƯƠNG ANH, nguyenhaphanh...@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Ăn chay 1 tháng 6 ngày là những ngày nào?
  Ăn chay 1 tháng 6 ngày là những ngày nào?
  Ăn chay để thể hiện lòng từ bi đối với muôn loài và ngày càng có xu hướng lan rộng trong cộng đồng với nhiều hình thức khác nhau. Những người có lịch ăn chay 1 tháng 6 ngày gồm mùng 8, 14, 15, 23 và 29, 30 âm lịch. Họ sẽ kiêng ăn thịt, cá, ngăn cấm sát sinh.
  Xem tiếp
 • Chưa lập bàn thờ Phật, có được tụng kinh, trì chú không?
  Chưa lập bàn thờ Phật, có được tụng kinh, trì chú không?
  Hỏi: Kính thưa thầy, nhà con không có thờ Phật, chỉ có bàn thờ ông bà, mặc dù con rất tin tưởng Phật pháp, nhưng vì hoàn cảnh gia đình chật chội, nên con không có lập bàn thờ Phật. Vậy xin hỏi: con có tụng kinh được không?
  Xem tiếp
 • Cúng dường nào có công đức lớn nhất?
  Cúng dường nào có công đức lớn nhất?
  Hỏi: Giữa một người bất thiện đang đói và một bậc đại tăng đang đầy đủ, bố thí (cúng dường) cho ai phước báu lớn hơn?
  Xem tiếp
 • Thờ Phật được phước vô lượng
  Thờ Phật được phước vô lượng
  HỎI: Trước đây tôi ở căn nhà riêng khá rộng rãi và có thờ Phật, nay tôi chuyển sang ở căn hộ trong chung cư. Do căn hộ nhỏ, chỗ thờ Phật không được tôn nghiêm nên tôi dự định không thờ Phật nữa. Vậy tôi nên làm thế nào? Rất mong được quý Báo tư vấn. (ĐẶNG LỢI, dangloi...@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Quán Âm hay Quan Âm
  Quán Âm hay Quan Âm
  HỎI: Tôi thường niệm danh hiệu Đức Bồ-tát Quán Thế Âm. Được biết trong kinh sách Phật giáo, có sách viết Quán Thế Âm (Quán Âm), có sách viết Quan Thế Âm (Quan Âm). Xin hỏi quý Báo, danh hiệu nào đúng? (TRẦN HÒA, tranhoa19...@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Bồ-tát cứu giúp hay tự chuyển nghiệp?
  Bồ-tát cứu giúp hay tự chuyển nghiệp?
  HỎI: Trước đây, tôi có khổ nạn nên đến chùa dâng hương và phẩm vật cầu xin Bồ-tát Quan Thế Âm cứu giúp. Từ đó, tôi thấy trong tâm được yên ổn hơn, không còn nhớ tới những cái làm cho mình đau khổ nữa mặc dù khổ nạn vẫn tiếp diễn. Có phải nhờ Bồ-tát đã cứu giúp hay tâm tôi thay đổi rồi tự chuyển nghiệp? Làm sao để biết mình được Bồ-tát cứu giúp? (THANH TRÚC, tructhanh...@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Quán Âm hay Quan Âm
  Quán Âm hay Quan Âm
  HỎI: Tôi thường niệm danh hiệu Đức Bồ-tát Quán Thế Âm. Được biết trong kinh sách Phật giáo, có sách viết Quán Thế Âm (Quán Âm), có sách viết Quan Thế Âm (Quan Âm). Xin hỏi quý Báo, danh hiệu nào đúng? (TRẦN HÒA, tranhoa19...@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Pháp là gì?
  Pháp là gì?
  HỎI: Tôi được biết về Pháp qua hai bản kinh: “Ai thấy được lý duyên khởi, người ấy thấy được Pháp; ai thấy được Pháp, người ấy thấy được lý duyên khởi” (Kinh Trung bộ, số 28, Ðại kinh Dụ dấu chân voi) và “Ai thấy Pháp, người ấy thấy Như Lai; ai thấy Như Lai, người ấy thấy Pháp (Kinh Tương ưng bộ). Xin quý báo vui lòng giải thích Pháp là gì? Có phải là Phật pháp không? (THIỆN HẢO, nguyenhoang...@gmail.com)
  Xem tiếp
Back to top