• Làm thế nào để chuyển hóa mẹ?
  Làm thế nào để chuyển hóa mẹ?
  Hỏi: Mẹ tôi là một nhà giáo đã về hưu. Thuở bằng tuổi tôi, mẹ cũng từng đi chùa đều đặn. Thế nhưng, có lẽ mẹ không có đủ duyên lành nên chưa gặp được một môi trường tốt. Những ấn tượng ban đầu đó in sâu vào trong tâm mẹ còn đến bây giờ.
  Xem tiếp
 • Nên dùng những bộ sám văn nào trong khi sám hối?
  Nên dùng những bộ sám văn nào trong khi sám hối?
  Hỏi: Tôi thường lạy sám hối các bộ kinh như Vạn Phật, Thủy Sám, Lương Hoàng Sám, Hồng Danh sau hai thời công phu. Có người khuyên nên lạy Hồng Danh thì tốt hơn. Vậy kính nhờ hướng dẫn cho tôi, lạy bộ nào là thù thắng nhất và trong khi lạy sám hối nên đọc thành tiếng hay đọc thầm?
  Xem tiếp
 • Tụng kinh như thế nào mới đúng cách thức?
  Tụng kinh như thế nào mới đúng cách thức?
  Hỏi: Con thường tụng kinh ở nhà, nhưng con không hiểu rõ phải tụng niệm như thế nào mới đúng cách thức? Và thời khóa tụng niệm cũng như phải tụng kinh nào mới thực sự phù hợp? Kính xin thầy hoan hỷ giải đáp cho con rõ.
  Xem tiếp
 • Pháp danh, pháp hiệu và nguồn gốc của họ Thích
  Pháp danh, pháp hiệu và nguồn gốc của họ Thích
  Hỏi: Tôi không phân biệt được sự khác nhau giữa pháp danh và pháp hiệu. Họ Thích được lấy làm họ của chư Tăng bắt nguồn từ lúc nào? Xin cho biết vì sao khi nêu danh một vị Hòa thượng thường kèm theo thượng...hạ...mà không nêu thẳng tên của vị ấy?
  Xem tiếp
 • Cách thức thờ Phật nên biết
  Cách thức thờ Phật nên biết
  Hỏi: Nhà chúng con có một lầu cho thuê, người thuê ở trên và gia đình chúng con ở dưới. Dù là Phật tử nhưng chúng con không dám thờ Phật vì sợ thất kính. Hiện tại chúng con vẫn thắp nhang, cúng hoa trái nhưng không thờ hình tượng Phật. Xin hỏi chúng con thờ Phật được không, nên thờ Phật như thế nào?
  Xem tiếp
 • Sự tích "chích lý tây quy" của Đạt Ma Tổ sư
  Sự tích "chích lý tây quy" của Đạt Ma Tổ sư
  Hỏi: Tôi thường đến chùa lễ Phật và thấy đa phần các chùa đều có thờ Tổ sư Đạt Ma quảy một chiếc giày trên vai. Xin cho biết hình ảnh Tổ sư Đạt ma quảy một chiếc giầy trên vai có sự tích thế nào?
  Xem tiếp
 • Khuyên người khác quy y có lỗi không?
  Khuyên người khác quy y có lỗi không?
  Hỏi: Kính thưa thầy, Con có nghe băng của một thầy giảng, bảo rằng mình không nên khuyên người khác quy y, để tự họ phát tâm quy y, vì mình khuyên họ mà họ không giữ đúng giới luật thì mình và họ đều bị đọa địa ngục. Nếu như để tự họ phát tâm, thì họ mới giữ giới luật tốt. Tuy nhiên, con cũng có nghe một vị khác giảng nói, nếu như mình khuyên đưọc người khác quy y thì sẽ được công đức vô lượng. Vậy xin hỏi qua hai lời dạy nầy, thì lời dạy nào đúng? Kính xin thầy hoan hỷ giải đáp cho con.
  Xem tiếp
 • Như thế nào mới trị được bệnh vọng tưởng?
  Như thế nào mới trị được bệnh vọng tưởng?
  Hỏi: Khi hành trì niệm Phật, con tưởng ngồi một mình chỗ yên vắng thì không bị vọng tưởng. Nhưng trái lại, càng thanh vắng chừng nào thì tâm con càng loạn tưởng nhiều chừng nấy. Hễ con cố đè nén, thì chỉ được một chút thôi, rồi bao nhiêu thứ nghĩ nhớ lung tung cũng đâu vào đấy. Vậy xin thầy từ bi hướng dẫn cho con phương pháp nào để tâm con được yên lúc niệm Phật?
  Xem tiếp
 • Làm thế nào khi mất người thương?
  Làm thế nào khi mất người thương?
  Câu hỏi: Trường hợp vợ chồng sống với nhau tương đối hạnh phúc, con cái đã trưởng thành và lập gia đình. Nay một trong hai người đã qua đời thì người kia phải làm như thế nào để có đủ năng lượng đi hết đoạn đường còn lại.
  Xem tiếp
 • Biệt nghiệp và cộng nghiệp?
  Biệt nghiệp và cộng nghiệp?
  Có người hỏi: Theo luật nhân quả thì ai làm nấy chịu, cha làm tội con không thể thay thế được; con làm tội, cha không thể thay thế được. Sao thấy có những việc: cha làm con phải chịu liên can, con làm cha phải chịu ảnh hưởng?
  Xem tiếp
 • Hỏi đáp về phước báu giàu sang?
  Hỏi đáp về phước báu giàu sang?
  Có người hỏi: Người đã có phước mới được giàu sang, vậy tại sao trong số người giàu sang ấy vẫn có người ngu si, chết yểu, hoặc đui, điếc, ngọng, lịu... (ngu, si, ám, ả, gia hà phú). Trái lại, người vô phước mới nghèo nàn, vậy sao trong số những người này, vẫn có người thông minh, đẹp đẽ, trường thọ... (trí huệ, thông minh khước thọ bần).
  Xem tiếp
 • Làm sao để cân bằng giữa sự nghiệp và tu hành?
  Làm sao để cân bằng giữa sự nghiệp và tu hành?
  Hỏi: Kính Thầy, câu hỏi của con là làm sao mình cân bằng được giữa sự nghiệp và tu hành?
  Xem tiếp
 • Cúng cơm trong lễ tang như thế nào cho đúng?
  Cúng cơm trong lễ tang như thế nào cho đúng?
  Nghi thức cúng cơm trong lễ tang tùy vào phong tục từng vùng miền sẽ có sự khác nhau trong sự bày biện lễ vật cúng cơm cũng như nghi thức cúng cơm.
  Xem tiếp
 • Có bị cộng nghiệp khi giúp người đang bị đau khổ?
  Có bị cộng nghiệp khi giúp người đang bị đau khổ?
  Hỏi: Một người đau khổ nếu ta giúp đỡ người đó thì có phải là cộng nghiệp đau khổ với người đó không?
  Xem tiếp
 • Nghiệp còn hay mất sau khi chết?
  Nghiệp còn hay mất sau khi chết?
  Hỏi: Kính thưa thầy, sau khi mình chết rồi nghiệp còn hay mất? Con chưa hiểu rõ vấn đề này, xin thầy từ bi chỉ dạy.
  Xem tiếp
Back to top