• Phải làm gì trong khi bị bệnh nặng?
  Phải làm gì trong khi bị bệnh nặng?
  Hỏi: Thưa Luang Por, cô gái trẻ này bị ung thư não. Bác sĩ bảo ung thư sẽ khỏi, nhưng nó vẫn còn đó. Cô ấy phải làm gì trong hoàn cảnh này?
  Xem tiếp
 • Nên niệm Chú Đại Bi như thế nào cho đúng?
  Nên niệm Chú Đại Bi như thế nào cho đúng?
  Vấn: Kính Bạch Sư. Con có nhiều điều chưa hiểu về chú Đại Bi. Xin Sư hoan hỉ khai tâm giúp con:
  Xem tiếp
 • Ý nghĩa chắp tay trong Phật giáo như thế nào?
  Ý nghĩa chắp tay trong Phật giáo như thế nào?
  Hỏi: Tại sao người Phật tử khi tụng kinh lễ bái hoặc chào hỏi nhau lại chắp tay. Vậy xin hỏi ý nghĩa chắp tay như thế nào ?
  Xem tiếp
 • Tại sao phải lạy Phật?
  Tại sao phải lạy Phật?
  HỎI: Tại sao phải lễ lạy Đức Phật? Tác dụng của lễ lạy là gì? (HÙNG DŨNG, dunghung…@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Thờ Phật sao cho đúng?
  Thờ Phật sao cho đúng?
  HỎI: Tôi là Phật tử, quy y Tam bảo đã được ba năm. Từ lâu tôi mong muốn được thờ Phật Thích Ca trong nhà như là điểm tựa tinh thần cho bản thân. Nhưng nhà tôi rất nhỏ, tầng trệt thờ cúng ông bà tổ tiên, tầng trên thì ba mẹ tôi dựng một cái trang (dạng kệ treo tường) rất cao để thờ Bồ-tát Quán Thế Âm. Tôi nghe nói, nếu thờ Phật thì phải thờ nơi cao nhất, trang nghiêm nhất. Tôi quá mong muốn được thờ Phật nên đã thỉnh một bức ảnh Phật và để ngay trên bàn học của em tôi. Tôi thờ Phật trên cái ngăn cao của bàn học, một bên để kinh kệ. Mỗi sáng tôi đều đứng trước ảnh Phật niệm chú Đại bi, lạy Phật xong mới đi làm. Xin hỏi, vì hoàn cảnh không cho phép nên thờ Phật thấp hơn Bồ-tát, vậy tôi có phạm tội bất kính với Phật không. Tôi phải làm sao? (THÚY NGUYỄN, nt.thuthuy27@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Phước đức lớn nhất
  Phước đức lớn nhất
  Hỏi: Chúng con không nghe Thầy nhắc đến tầm quan trọng của sự tích lũy phước đức trong đời hiện tại hoặc tránh tạo ra những nghiệp xấu ác; sự thực tập này có liên hệ tốt xấu như thế nào đối với vấn đề tái sinh trong tương lai. Với tuổi của con, con không biết là mình có nên cố gắng tích lũy phước đức bằng cách thực tập “an trú trong hiện tại” thêm gấp đôi hay không, nghĩa là con có nên khẩn trương thực tập tích lũy phước đức càng nhiều càng tốt để được tái sanh về hướng an lành trong tương lai hay không?
  Xem tiếp
 • Cúng cơm cho người đã mất có ăn được không?
  Cúng cơm cho người đã mất có ăn được không?
  Hỏi: Thưa thầy, con là con trai cả trong nhà nên phải đảm nhiệm việc thờ cúng tổ tiên ông bà, tuy nhiên con luôn có một điều thắc mắc đó là việc con cúng cơm cho ông bà tổ tiên thì họ có ăn được ạ? Đối với con, con luôn nghĩ cúng giỗ điều cốt lõi là để thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên là chính. Vậy quý thầy có thể giải đáp thắc mắc này để con được tỏ tường ạ. Con cảm ơn quý thầy!
  Xem tiếp
 • Có nên đốt vàng mã cho người thân đã mất?
  Có nên đốt vàng mã cho người thân đã mất?
  HỎI: Tôi là Phật tử, có tìm hiểu Phật pháp. Theo như tôi biết, khi con người chết đi sẽ tùy theo nhân duyên, nghiệp lực đã gây tạo mà sinh về các nơi như sau: Tốt nhất là vãng sinh về Cực lạc của Đức Phật A Di Đà. Thứ nhì là được sinh làm trời, a-tu-la, người. Thứ ba là sinh vào ngạ quỷ, súc sinh. Thấp nhất là bị đày ải ở địa ngục (chưa được tái sinh). Tôi thắc mắc là: Tại sao người thân của ta khi chết đi rồi, hàng năm con cháu phải đốt áo quần, đồ đạc, tiền vàng, nhà cửa, xe cộ… cho họ? Bởi họ đang ở các cõi trên như Cực lạc, cõi trời thì không cần; nếu sinh làm người, vật,… thì có gia đình, quyến thuộc chăm sóc; hoặc bị giam cầm ở địa ngục thì có Diêm phủ lo. Nếu đúng như vậy thì tại sao hiện nay cứ đến tháng Bảy, mùa Vu lan báo hiếu người ta lại nô nức sắm sanh nhà cửa, xe cộ, đồ đạc… đốt gửi cho ông bà, bố mẹ, con cháu đã qua đời. Những người Phật tử có nên làm theo chăng? Rất mong quý Báo giải thích giúp tôi. (VĂN LONG, longquydat@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Nỗi sợ cơn giận người khác tôi làm thế nào?
  Nỗi sợ cơn giận người khác tôi làm thế nào?
  Câu hỏi: Phật tử thường nói cách nên làm với cơn giận bản thân; Song, với cơn giận người khác thì thế nào? Một trong những rắc rối chủ yếu của tôi trong cuộc sống là tôi sợ người sẽ có cơn giận với mình. Việc đó khiến tôi tổn thương, thiếu sức mạnh và sợ xung đột. Tôi bị đau bởi cơn giận, đôi lúc khiến tôi tổn thương mình. Tôi làm thế nào với nỗi sợ này?
  Xem tiếp
 • Buông bỏ tất cả để tu hành có bị xem là ích kỷ
  Buông bỏ tất cả để tu hành có bị xem là ích kỷ
  HỎI: Sau một thời gian tìm hiểu về đạo Phật, tôi muốn tu thiền để an tịnh, thảnh thơi và giải thoát. Xin hỏi tại Việt Nam có các cơ sở tự viện hay trung tâm nào chuyên dạy tu thiền không, hay tôi phải ra nước ngoài (Myanmar) học thiền? Tôi có gia đình và con nhỏ nên dự định tầm 50 tuổi sẽ xuất gia sau khi dàn xếp ổn thỏa mọi việc, như vậy có quá muộn không? Nếu buông bỏ tất cả để tu hành, vậy có bị xem là ích kỷ không? (THANH TÙNG, truongthanhtungitvn@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Làm gì khi hôn nhân có người thứ 3
  Làm gì khi hôn nhân có người thứ 3
  Câu hỏi: Thưa thầy, trong cuộc sống vợ chồng có tình huống chung sống với nhau một thời gian thì một trong hai người có người thứ ba. Có phải là giữa vợ chồng họ đã hết duyên, hết nợ với nhau, họ đi tìm người khác để trả nợ trả duyên tiếp không ạ?
  Xem tiếp
 • Sự buông xả, và ‘đi tới’?
  Sự buông xả, và ‘đi tới’?
  Hỏi: Xin ngài hãy nói về sự buông xả, và ‘đi tới’.
  Xem tiếp
 • Duyên nợ vợ chồng có phải từ kiếp trước?
  Duyên nợ vợ chồng có phải từ kiếp trước?
  Có thể nói 90% hôn nhân là nhân duyên của kiếp này, còn nhân duyên kiếp trước là ít. Có hai tình huống mà chúng ta có thể xem nó là nhân duyên kiếp trước
  Xem tiếp
 • Vì sao tức ngực khi đang ngồi Thiền?
  Vì sao tức ngực khi đang ngồi Thiền?
  HỎI Bạch thầy cho con hỏi, trong lúc con đang tập thiền thì cảm thấy tức ngực khó thở không biết vì lý do nào, mong thầy giải thích hộ con!
  Xem tiếp
 • Có nên ăn đồ cúng vong không?
  Có nên ăn đồ cúng vong không?
  HỎI Lâu lâu, con thấy các chùa hay tổ chức cúng trai đàn chẩn tế, cúng Mông Sơn Thí Thực rất lớn gọi là để giải oan bạt mạng, cầu siêu cho anh hùng liệt sĩ, tai nạn giao thông, hoặc là cúng tế cô hồn. Vậy cúng trai đàn chẩn tế, Mông Sơn Thí Thực, cúng vong ở chùa khác nhau như thế nào? Ở những lễ cúng này con thấy trưng bày ra rất nhiều đồ ăn đủ thứ loại, đủ các loại bánh nước, nhiều vô số kể, sau khi cúng xong lại quăng rải khắp nơi như vậy có lãng phí không? Có người bảo đó là đồ cúng cô hồn, không được ăn, họ đã vọc vào rồi, ăn vào sẽ bị cô hồn theo, vậy có đúng không? Con nghe nói là những người xuất gia các đồ cúng này là không được ăn vì là bất tịnh nhưng nếu ở chùa cúng hàng ngày thì chẳng lẽ sẽ bỏ đi hết sao? Phật tử tại gia có nên tổ chức những lễ cúng này không để có hiệu quả? Con xin cảm ơn thầy.
  Xem tiếp
Back to top