• Làm gì khi bị hiểu lầm?
  Làm gì khi bị hiểu lầm?
  HỎI: Lúc trước, tôi bị hiểu lầm, vì muốn minh oan nên tôi đã có ý định tự hại mình. Nay tôi biết việc tự làm hại bản thân cũng mang tội. Bị hiểu lầm cũng chính là quả báo. Cho tôi hỏi, khi bị hiểu lầm phải vui vẻ trả quả chứ không được tự hại mình vì mang tội phải không? Tôi phải làm gì khi bị người khác hiểu lầm? (NGỌC KHÁNH, ngock2498@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Phương thức tu tập chứng đắc bốn quả Thánh
  Phương thức tu tập chứng đắc bốn quả Thánh
  HỎI: Xin cho biết về Bốn quả Thánh? Phương thức tu tập để thành tựu các Thánh quả ấy thế nào? (HOÀI NAM, Long Phước, Q.9, TP.HCM)
  Xem tiếp
 • Chuyển hóa bệnh tật theo quan điểm Phật pháp
  Chuyển hóa bệnh tật theo quan điểm Phật pháp
  HỎI: Vừa qua tôi và một số Phật tử cùng đàm đạo về pháp tu chuyển hóa bệnh tật. Có bạn nói, có bệnh thì nên đi khám và chữa trị theo y khoa. Có bạn lại nói, đi khám bệnh là chuyện đương nhiên, tuy nhiên đạo Phật cho bệnh là do nghiệp xấu trong quá khứ và những hành vi không đúng pháp trong hiện tại hình thành, muốn tránh khỏi thì phải thực hành pháp sám hối và tu những thiện pháp hồi hướng công đức để hóa giải nghiệp xấu. Có bạn lại nói, khi mắc bệnh khó chữa thì nên nguyện cầu các tế bào ông bà, cha mẹ bên trong cơ thể mình hỗ trợ vì trong di truyền từ quá khứ sẽ có những ông bà, cha mẹ ta có sức khỏe tốt, sống lâu sẽ hỗ trợ ta (những nhân tố tốt trong thân ta). Có bạn lại nói, bệnh thì nên sám hối và hồi hướng công đức cho các “oan gia trái chủ trên cơ thể chúng ta” (những nhân tố xấu trong thân ta). Một bạn khác lại nói, làm gì có “oan gia trái chủ”. Vì sự hiểu biết nông cạn, kính xin quý Báo soi sáng và sẻ chia về vấn đề này. (THÀNH TÂM, thanhtam121261@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Phước hữu lậu & vô lậu
  Phước hữu lậu & vô lậu
  HỎI: Xin cho biết sự khác biệt giữa phước hữu lậu và phước vô lậu? (NGUYỄN CƯỜNG, ngducuong@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Ăn mặn, tụng kinh có đổ nghiệp?
  Ăn mặn, tụng kinh có đổ nghiệp?
  HỎI: Tôi có nghe vị giảng sư giảng rằng: “Phật tử ăn mặn mà tụng kinh Pháp hoa thì đổ nghiệp, nếu ăn trường chay tụng kinh thì không sao”. Xin quý Báo cho nhận xét về lời giảng trên. (QUANG PHƯỚC, qlephuoc@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Khuyên người thân bỏ nghiệp cờ bạc
  Khuyên người thân bỏ nghiệp cờ bạc
  Hỏi: Bạch Thầy, hai năm nay con có một nỗi khổ không biết chia sẻ cùng ai, có những lúc con tưởng không thể chịu đựng được nữa, chỉ mong ly dị cho nhanh để khỏi phải suy nghĩ, dằn vặt. Nhưng nhìn hai con gái bé bỏng con lại không nỡ lòng nào chia cắt gia đình. Bố mẹ chồng và em gái của chồng con chơi cờ bạc, nợ nần đầm đìa, chồng con lúc đầu giấu con đi vay tiền họ hàng và người quen để trả nợ cho bố mẹ và em, nhưng dần dần những khoản nợ lớn hơn nên không ai cho vay nữa, chồng con về lấy sổ đỏ đi cầm cố vay tiền trả nợ, rồi bao nhiêu tiền chồng con kiếm được cũng dồn cả vào việc trả nợ cờ bạc của nhà chồng. Con giận vì mất tiền đã đành nhưng giận hơn nữa vì chồng giấu giếm, lừa dối sau lưng con. Con mới sinh cháu nên nghỉ làm ở nhà chăm bé không kiếm được tiền nên gia đình nhà chồng coi thường con, họ nói con đừng có nói này nói nọ, tiền là do con trai họ làm ra, họ hoàn toàn có quyền tiêu. Thầy ơi, nếu đó là tiêu vào những việc có ý nghĩa như xây nhà, chữa bệnh, khuyến học thì con đâu dám có ý kiến gì nhưng chồng con lại đang tiếp tay cho họ cờ bạc. Con đã khuyên ngăn nhiều lần không được. Theo Thầy con nên làm gì? Con có nên ly dị không? (Uyên Nguyễn, Thái Bình)
  Xem tiếp
 • Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?
  Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?
  HỎI: Nhà tôi hiện thờ Phật Thích Ca và Bồ-tát Quan Âm. Tôi đọc nhiều tích truyện cũng như kinh văn nói về hạnh nguyện to lớn của Bồ-tát Địa Tạng nên muốn phát tâm thờ Ngài. Tuy nhiên, có nhiều người nói là tư gia không được thờ Bồ-tát Địa Tạng vì Ngài là giáo chủ cõi U minh nên có nhiều vong linh đi theo sẽ quấy nhiễu gia đình, như vậy có đúng không? Nếu tại tư gia thờ được thì khi thỉnh tượng Bồ-tát Địa Tạng về tôi thờ luôn mà không thỉnh Tăng an vị thì có gì bất kính không? (HIẾU NGHĨA, phamhieunghia95@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Chọn hương sạch, đừng thắp hương nhiều
  Chọn hương sạch, đừng thắp hương nhiều
  PV Giác Ngộ ghi ý kiến chư tôn đức và một lương y nói về việc đốt hương, chọn hương để thắp, tránh hiểu lầm về văn hóa dâng hương cúng dường và tùy tiện trong việc mua các loại hương đốt cúng:
  Xem tiếp
 • Làm thế nào để gìn giữ cho tâm được yên tĩnh hay tâm bình thường
  Làm thế nào để gìn giữ cho tâm được yên tĩnh hay tâm bình thường
  Có một Phật tử thắc mắc thế này: - Kính bạch Hòa thượng, chúng con là những Phật tử sống ở ngoài đời, hằng ngày phải đối diện với nhiều công ăn việc làm. Từ trong nhà đến ngoài xã hội, mọi cám dỗ, mọi ràng buộc vây hãm. Kính xin Hòa thượng hãy chỉ dạy cho chúng con làm thế nào để gìn giữ cho tâm được yên tĩnh hay tâm bình thường, vì tâm là vấn đề quan trọng mà đức Phật thường dạy chúng con phải điều phục, phải làm chủ?
  Xem tiếp
 • Sám hối cho tiêu nghiệp
  Sám hối cho tiêu nghiệp
  HỎI: Tôi là Phật tử, 21 tuổi, bị mắc chứng bệnh tâm lý rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Gần đây, cứ mỗi lần lễ Phật là tôi có suy nghĩ nếu làm điều này, điều kia thì sẽ gây nguy hại cho Phật, làm tổn thương đến Phật v.v… Những suy nghĩ này không phải tôi cố tình mà nó tự ám ảnh tôi. Lúc chưa bệnh, tôi rất tôn thờ Phật, kể cả từ hành vi nhỏ nhất như không bao giờ nói to hay làm gì quấy trước tượng Phật. Vậy tôi có mắc tội lỗi với Phật không? Hiện tôi đang cần sự thanh thản, tôi phải làm sao? (MINH TÚ, tudz2510@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Hành trình cho việc xuất gia
  Hành trình cho việc xuất gia
  HỎI: Tôi là nam phật tử, 27 tuổi, hiện đang có công việc và thu nhập ổn định. Từ lâu, tôi không yêu ai vì không muốn lập gia đình. Nay tôi đã quyết định xuất gia để phụng sự chúng sinh và hướng đến lý tưởng giác ngộ giải thoát. Trước thềm xuất gia, tôi có hai điều băn khoăn: Thứ nhất, tôi cần phải chuẩn bị những gì? Thứ hai, tôi ý thức được rằng bản năng tính dục của tôi khá mạnh. Khi xuất gia, trước trở ngại tính dục của bản thân làm thế nào để hóa giải? (V.D: vd…0891@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Quy y là thời khắc thiêng liêng
 • Trì chú mọi lúc, mọi nơi liệu có bất kính?
  Trì chú mọi lúc, mọi nơi liệu có bất kính?
  HỎI: Hàng ngày ngoài thời khóa công phu, khi đi xe, đi bộ, nằm nghỉ (có khi xem ti-vi), tôi thường trì chú Đại bi, chú Dược Sư. Gần đây tôi có đọc tụng thêm kinh Địa Tạng. Xin hỏi trì niệm trong mọi lúc, mọi nơi như vậy có phạm lỗi bất kính không? Nếu trì tụng nhiều loại kinh chú như vậy có phạm lỗi gì không?
  Xem tiếp
 • Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?
  Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?
  HỎI: Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không? (DIỆU QUÝ, chunghoa1951@yahoo.com)
  Xem tiếp
 • Ý nghĩa của sự Cúng dường
  Ý nghĩa của sự Cúng dường
  Hỏi: Kính thưa thầy, cúng dường như thế nào là đúng pháp? Trường hợp mượn tiền để cúng dường thì có phước hay không?
  Xem tiếp
Back to top