Suy ngẫm vô thường

23/05/2025 8:40


Thuở người còn ở giữa ánh sáng của danh vọng và thành tựu, ít ai chịu dừng bước mà suy ngẫm về vô thường. Phần nhiều chỉ biết vun vén cho thân, say sưa trong hưởng thụ, mà không hay chính nơi lòng tham và sự ích kỷ ấy, mình đã lặng lẽ gieo những hạt giống khổ đau giữa cuộc đời.


Đến khi nghiệp trổ quả, phước mòn mệnh bạc, mới giật mình hoảng hốt. Nhưng lúc ấy, bánh xe nhân quả đã quay, có tìm trăm phương ngàn cách cũng khó tránh được lưới nghiệp oằn oại. Như chiếc thuyền giữa dòng gió ngược, dù có chống chèo cũng chẳng dễ gì thoát được sóng cuồng.


Nếu người con Phật hiểu rõ điều này, thì mỗi ngày sống nên gìn giữ tâm niệm lành, siêng làm các việc thiện, chắt chiu từng chút phước đức như người gom từng giọt nước cam lồ. Rồi đến khi khổ cảnh bất ngờ kéo đến, thân tâm vẫn đủ định lực để bình an bước qua, trí tuệ vẫn sáng suốt mà chọn đúng nẻo về.


Làm phước không nhất thiết phải là của cải vật chất. Một lời ái ngữ, một ánh mắt từ hòa, một hành động không gây tổn hại đến ai, hay đơn giản là một tấm lòng vị tha – tất cả đều là những bông hoa cúng dường lên chư Phật trong đời thường.


Trong không khí cuối năm, khi tiếng chuông chùa lặng lẽ ngân vang vào chiều gió lạnh, nguyện ai nấy đều giữ gìn được ánh sáng tỉnh thức trong tâm, để bước qua năm mới bằng một nội tâm vững chãi, an hòa.


"Ý dẫn đầu các pháp, ý làm chủ, ý tạo. Nếu với ý ô nhiễm, nói hay làm, khổ não bước theo sau, như bánh xe theo chân con vật kéo xe."

(Kinh Pháp Cú – Câu 1)



St

Các tin tức khác

Back to top