• Khi chưa gặp may mắn hãy biết đủ
  Khi chưa gặp may mắn hãy biết đủ
  Đâu phải cứ oán thán, tức giận với những gì mình không vui, không hài lòng mà có thể thay đổi được tình hình? Thế nên, trước tiên bạn phải biết đủ để tránh xa những suy nghĩ tiêu cực, giữ cho tâm an.
  Xem tiếp
 • Con đường hạnh phúc của Đạo Phật
  Con đường hạnh phúc của Đạo Phật
  Tất cả chúng ta ai cũng mong muốn đạt được hạnh phúc, tự do đích thực và dập tắt phiền não, chấm dứt những nguyên nhân đưa đến khổ đau, nhưng vẫn bế tắc. Đức Phật đã chỉ bày cho chúng ta vô số phương pháp khác nhau để diệt khổ nhưng tựu trung có thể nói là Bát Chính Đạo (con đường có 8 nhánh), và gom thành ba nhóm chính yếu sau đây:
  Xem tiếp
 • Nguồn gốc của khổ là ái dục
 • Người Phật tử phải trau dồi trí tuệ như thế nào trong đời sống hằng ngày
  Người Phật tử phải trau dồi trí tuệ như thế nào trong đời sống hằng ngày
  Mỗi chúng ta đều có sẵn cái mầm trí tuệ, cái chất trí tuệ của Phật. Nhưng cái mầm ấy không được vun trồng, săn sóc, thiếu đất, thiếu nước, thiếu không khí nên không nẩy sanh được cây Bồ đề; cái chất trí tuệ ấy, như ngọc lẫn trộn trong đá, không được mài dũa nên ánh sáng không phát ra.
  Xem tiếp
 • Người giành khôn là kẻ dại
  Người giành khôn là kẻ dại
  Ở đời ai cũng nghĩ mình khôn, nên nghe chê dại nổi tức liền. Trong xã hội này mọi người đua nhau giành khôn, đã giành thì có tranh, có chống chọi nhau. Có tranh, có chống chọi nhau thì thật khôn không? - Không. Như có người nói anh hay chị ngu quá, người nghe nổi tức lên, tức thì chửi lộn nhau, rốt cuộc hai người ngu hết. Bây giờ người ta nói mình ngu, quí vị nên trả lời thế nào? Nói: phải, tôi là người ngu. Người xưa bảo càng học càng thấy dốt, không ngu sao được?
  Xem tiếp
 • Cha mẹ hãy lùi lại, chấp nhận con cái với tình yêu thương
  Cha mẹ hãy lùi lại, chấp nhận con cái với tình yêu thương
  "Sự chấp nhận không điều kiện của cha mẹ dành cho con cái chính là một trong những món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể hiến tặng cho con vào bất cứ lúc nào. Nhất là lúc con cái gặp khó khăn, khốn đốn, vấp ngã trên đường đời", sư Minh Niệm nói.
  Xem tiếp
 • Tu tâm
  Tu tâm
  Chúng ta đã từng mơ ước, đã từng đặt ra nhiều mục tiêu và chúng ta đã đạt được. Chúng ta cũng đã hạnh phúc nhưng chúng ta lướt qua những hạnh phúc đó rất nhanh để rơi vào những nỗi khổ, niềm đau, những hoang mang, sợ hãi. Chúng ta không hiểu được tại sao mình lại không thể nắm được hạnh phúc lâu bền như vậy. Sao mình nhạy cảm với nỗi khổ, niềm đau như vậy?
  Xem tiếp
 • Khi ta có thảnh thơi
 • Người hay giận hờn
  Người hay giận hờn
  Cái "Hờn" này tuy nó ngấm ngầm, mà dễ sợ lắm! Cũng như lửa than, mỗi khi gặp bối hay bùi nhùi, có hơi gió thổi, thì nó cháy phừng lên. Người ôm long "hờn oán" cũng thế: Nó chỉ ngấm ngầm trong tâm mà thôi, mỗi khi có người chọc ghẹo đến, hoặc gặp những việc trái ý, mặc dù chẳng xứng đáng chỉ, nhưng cũng nổi nóng lên làm dữ.
  Xem tiếp
 • Thái độ chánh niệm và tỉnh giác
  Thái độ chánh niệm và tỉnh giác
  Ông Mark Epstein chia sẻ rằng những ngày mới bắt đầu tu học, ông cho rằng trước khi có thể đối diện và tiếp xúc với khổ đau, chúng ta cần phải tôi luyện cho mình có được một cái tôi hạnh phúc vững vàng trước cái đã. Nhưng bây giờ sau nhiều năm thiền tập, ông hiểu rằng ý nghĩ ấy rất là sai lạc.
  Xem tiếp
 • Chuyện gì rồi cũng sẽ sớm qua đi
  Chuyện gì rồi cũng sẽ sớm qua đi
  Nhiều người cứ nghĩ rằng mình khôn ngoan nên ra điều tính toán, cho rằng mình lường được hết mọi việc xảy ra nhưng cuối cùng người tính không bằng trời tính. Chuyện gì rồi cũng sẽ sớm qua đi, cái khó trước mắt cũng chỉ là để bạn bộc lộ ra con người mà thôi, nên thực ra kẻ ngốc mới toan tính thiệt hơn, người thông minh chỉ cần phúc hậu.
  Xem tiếp
 • Người khó chịu
  Người khó chịu
  Một buổi sáng đẹp trời. Tâm hồn bạn thơ thới. Bạn vừa ăn một bữa điểm tâm thật ngon miệng và sẵn sàng chuẩn bị cho một ngày mới. Rồi thì điều bạn không muốn đã xảy ra. Bạn gặp phải một người khó chịu và ngày mới của bạn từ tốt lành bỗng dưng biến thành tai họa!
  Xem tiếp
 • Sắc đẹp phù du
  Sắc đẹp phù du
  Câu chuyện xảy ra khi đức Thế Tôn ngụ tại Trúc Lâm, liên quan đến hoàng hậu Khema, vợ vua Tần-bà-sa-la.
  Xem tiếp
 • Tập đối mặt với cái chết thì không còn sợ chết nữa
  Tập đối mặt với cái chết thì không còn sợ chết nữa
  Như chúng ta đã biết, ngay từ khi được sinh ra, chúng ta dần tiến tới già đi và chết, tuổi tác chẳng chờ đợi một ai cả.
  Xem tiếp
 • Dựa vào bản thân là chỗ dựa vững chắc nhất
  Dựa vào bản thân là chỗ dựa vững chắc nhất
  Khi mạnh khỏe thì chăm chỉ kiếm tiền để đề phòng tuổi già, khi gặp tuổi già, bệnh tật, của cải tích lũy cả đời cũng chẳng có ích gì.
  Xem tiếp
Back to top