• Nghiệp là gì?
  Nghiệp là gì?
  Nghiệp là những ý nghĩ, tư duy, lời nói và hành động được cất giữ trong ký ức của con người.
  Xem tiếp
 • Nói sự thật là thói quen của tôi xin mọi người cùng thông cảm
  Nói sự thật là thói quen của tôi xin mọi người cùng thông cảm
  Ta lỡ nói xấu một người phàm tình thì khả dĩ tội còn nhẹ, còn nếu nói xấu một bậc đạo cao đức trọng thì e rằng khó ngóc đầu lên nổi, vì sao? Bậc đạo cao đức trọng đã hy sinh cả đời người chỉ vì lợi ích tha nhân mà không màng đến chính mình.
  Xem tiếp
 • Tăng già hòa hợp là nền tảng để xương minh Phật giáo Việt Nam
  Tăng già hòa hợp là nền tảng để xương minh Phật giáo Việt Nam
  Đó là lời của Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ nhân lễ Giỗ đệ nhị Sư Tổ tổ đình Viên Minh - Rằm tháng Chạp năm Đinh Hợi, tại chùa Ráng – Viên Minh Pháp tự, xã Quang Lãng huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây.
  Xem tiếp
 • Đức Đệ tam Pháp chủ giảng gì về tu hành?
  Đức Đệ tam Pháp chủ giảng gì về tu hành?
  Với Phật giáo thì hòa hợp Tăng là quan trọng nhất. Các ràng buộc hành chính, mệnh lệnh ngoài giáo pháp chỉ là nhất thời mà thôi. Đặc biệt nên kiên trì giữ gìn nền nếp các trường An cư kết hạ.
  Xem tiếp
 • Hạnh phúc và khổ đau là biểu hiện của chân không
  Hạnh phúc và khổ đau là biểu hiện của chân không
  Do nhận thấy được những lợi ích của khổ đau, bạn đặt tên cho chúng là tốt, thế là chúng có vẻ tốt, vì làm cho bạn sung sướng. Sự hài lòng của bạn tuỳ thuộc vào trình độ bạn thấy được lợi lạc từ những rắc rối, và do đó bạn đặt tên những rắc rối ấy là “tốt”.
  Xem tiếp
 • Chuyển hóa đố kỵ theo lời Phật dạy
  Chuyển hóa đố kỵ theo lời Phật dạy
  Mở lòng yêu thương, mong mọi người thành công từ trong suy nghĩ cho đến lời nói và việc làm. Được vậy thì tâm đố kỵ tan biến, bản thân mình an vui và mọi người cũng an vui.
  Xem tiếp
 • Đức Phật dạy về việc biết hổ thẹn
  Đức Phật dạy về việc biết hổ thẹn
  Có Tàm có Quý là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bởi lẽ rằng nếu còn tâm xấu hổ, còn tâm ăn năn cắn rứt thì sẽ tự nhiên biết thủ lễ tiết, tự nhiên biết tận nghĩa vụ, tự nhiên có thể liêm khiết.
  Xem tiếp
 • Vô ngã nhưng sự sống vẫn nhiệm mầu
  Vô ngã nhưng sự sống vẫn nhiệm mầu
  Vài năm trước trong một buổi nói chuyện của đức Đạt Lai Lạt Ma, có một anh thanh niên trẻ than với Ngài, “Con không thể nào tập thiền được. Lúc nào con cũng nghĩ rằng mình đã làm quá nhiều lỗi lầm, con không thể nào xứng đáng có được hạnh phúc.”
  Xem tiếp
 • Quán chiếu cảm thọ
  Quán chiếu cảm thọ
  Hôm nay là ngày mùng 9 tháng giêng năm 1994, chúng ta ở tại Xóm Hạ và học tiếp về chánh niệm. Chúng ta đang chiêm nghiệm về Kinh Quán Niệm Hơi Thở và Bốn Lĩnh Vực Quán Niệm, tức là thân, thọ, tâm, và pháp.
  Xem tiếp
 • Năm giới
  Năm giới
  Giới thứ nhất, không tàn hại, tức là bảo vệ sự sống: Ý thức được những khổ đau do sự sát hại gây ra, con xin học theo hạnh đại bi để bảo vệ sự sống của mọi người và mọi loài. Con nguyện không giết hại sinh mạng, không tán thành sự giết chóc và không để kẻ khác giết hại, dù là trong tâm tưởng hay trong cách sống hàng ngày của con.
  Xem tiếp
 • Rửa chén hay chép kinh trong chánh niệm
  Rửa chén hay chép kinh trong chánh niệm
  Kỳ trước chúng ta đã nói tới như lý tác ý. Như lý tác ý là để ý tới những đối tượng có thể giúp ta đi về hướng chánh niệm, đi về hướng hiểu biết và thương yêu. Ví dụ khi nghe tiếng chuông, ta nhớ trở về với hơi thở chánh niệm và mỉm cười. Tiếng chuông trở thành một yếu tố giúp chúng ta thực tập như lý tác ý. Còn nếu chú ý tới một hình ảnh hay một âm thanh có công dụng kéo ta đi về quá khứ, đưa ta bập bềnh trên biển tương lai, hay khiến ta bị giam hãm trong những tâm trạng buồn khổ, lo phiền, thì đó gọi là phi như lý tác ý.
  Xem tiếp
 • Quán niệm thân trong thân
  Quán niệm thân trong thân
  Khi thực tập chánh niệm về thân, chúng ta biết những gì đang xảy ra trong thân thể. Chúng ta nhận diện những bộ phận của thân thể chúng ta.
  Xem tiếp
 • Vì sao làm việc thiện mà vẫn gặp phải tai ương?
  Vì sao làm việc thiện mà vẫn gặp phải tai ương?
  Mọi sự việc xảy đến trên đời đều không phải là vô duyên, hết thảy đều có nguyên do. Những điều nhìn thấy ở trước mắt không nhất định là đúng theo lý giải của con người. Trong phúc có họa, trong họa có phúc, nhân thế biến chuyển tưởng chừng rối ren nhưng đều không thoát khỏi quy luật vận động của trời đất.
  Xem tiếp
 • Chánh niệm là nuôi dưỡng
  Chánh niệm là nuôi dưỡng
  Khi tiếp xúc được với sự sống thì chính ta được nuôi dưỡng mà đối tượng tiếp xúc của ta cũng được nuôi dưỡng. Đối tượng kia có thể là cây, là lá, là dòng sông, là em bé, là người mình thương, hay là người mình ghét. Khi ta có mặt trong ý thức, vật kia có sự chú ý của ta cũng sẽ có mặt. Chánh niệm là sự chú ý. Khi có chánh niệm, nhìn vào một khu rừng xanh mát thì ta biết rằng khu rừng này đang xanh mát. Nhìn đủ sâu sắc thì ta biết phải làm gì để giữ cho khu rừng này tiếp tục xanh mát.
  Xem tiếp
 • Hơn 50% chim biển nuốt phải phụ gia nhựa
  Hơn 50% chim biển nuốt phải phụ gia nhựa
  Theo kết luận trong một nghiên cứu mới nhất do 7 quốc gia cùng tiến hành, hơn 50% số lượng chim biển trên toàn cầu có phụ gia nhựa trong cơ thể.
  Xem tiếp
Back to top