• Giàu sang học đạo là khó
  Giàu sang học đạo là khó
  Ở thế gian này nhiều người giàu có sung mãn đầy đủ vật chất ít bao giờ nghĩ đến việc tu học, tín tâm Tam bảo và tin sâu nhân quả. Họ đam mê, dính mắc vào những tài sản vật chất như đất đai, ruộng vườn, nhà cao cửa rộng, xe hơi và tiền bạc. Chính sự giàu có về sở hữu vật chất quá đáng nên đã làm cho họ bị trói buộc trong tham ái và lo sợ mất mát. Họ cho rằng vật chất là mục đích tối hậu của cuộc sống, nên suốt ngày họ đua đòi, bon chen chạy theo tiền tài, sắc đẹp, danh vọng, ăn ngon, mặc đẹp ngủ nhiều.
  Xem tiếp
 • Bố thí không từ chối
  Bố thí không từ chối
  Ông trưởng giả Cấp Cô Độc có một lúc bị sa sút, nhà nghèo đến nỗi chỉ còn ăn cháo. Nhưng khi các tỳ kheo đến khất thực thì không nhịn ăn mà cúng dường.
  Xem tiếp
 • Thanh xuân như một tách trà, biết tu học sớm nghĩa là thanh xuân
  Thanh xuân như một tách trà, biết tu học sớm nghĩa là thanh xuân
  Càng tiếp cận sự tu tập Phật giáo sớm, con người non trẻ lúc ấy tiếp cận nhanh kiến thức, tu tập tinh tấn, hanh thông và tuổi đạo càng dầy. Vì sao cần phải tu, vì sao Thanh xuân như một tách trà, biết tu học sớm nghĩa là thanh xuân?
  Xem tiếp
 • Tội nào nặng nhất, nghiệp báo đáng sợ nhất?
  Tội nào nặng nhất, nghiệp báo đáng sợ nhất?
  Đức Phật đã dạy trong tất cả các đức hạnh của con người thì đạo hiếu là hàng đầu. Vì vậy nếu bất hiếu, con người sẽ chịu quả báo nặng nề.
  Xem tiếp
 • Đức Dalai Lama với thông điệp về lòng khoan dung
  Đức Dalai Lama với thông điệp về lòng khoan dung
  Đó là lời kêu gọi nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 84 của Đức Dalai Lama diễn ra vào thứ 7 tuần qua. Trọng tâm của thông điệp là mong muốn cộng đồng tạo dựng một xã hội khoan dung và sự hài hòa về tôn giáo.
  Xem tiếp
 • Nội tâm tĩnh lặng
  Nội tâm tĩnh lặng
  Bạn đã mỏi mòn tìm kiếm thú vui bên ngoài, sao không lặng lẽ trở về cảm nhận niềm an lạc sẵn có bên trong? An lạc đó luôn luôn hiện hữu, chỉ cần trở lại là thấy, nhưng bạn đã bỏ rơi vào quên lãng vì mãi lăng xăng tìm kiếm viển vông. Tuy nhiên, khi được an lạc, bạn chớ khởi tâm chiếm hữu lâu dài, vì lập tức bạn rơi vào cái bẫy của bản ngã, thời gian, và đau khổ.
  Xem tiếp
 • Hãy mỉm cười khi khó khăn đến gõ cửa
  Hãy mỉm cười khi khó khăn đến gõ cửa
  Sống ở đời, chúng ta luôn mong muốn mọi thứ đều diễn ra như ý, tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió, nhưng đó là điều không thể đạt được. Bởi cuộc sống có những thuận lợi thì cũng có những khó khăn nhất định của nó. Vậy thì khi khó khăn đến gõ cửa, ta phải làm sao?
  Xem tiếp
 • Thanh lọc tâm
  Thanh lọc tâm
  Ngôi nhà của chúng ta sẽ không phải là một nơi hấp dẫn để sống nếu chúng bẩn thỉu và bụi bặm. Tâm của chúng ta thực sự cũng chẳng khác gì với ngôi nhà của chúng ta. Nếu tâm của chúng ta đầy tham lam, sân hận và si mê, hay nói một cách khác là đầy dukkha (khổ, bất toại nguyện) thì nó cũng không phải là nơi thú vị để sống bởi vì chúng ta không thể tìm thấy gì khác ngoài những cảm giác bất mãn và bồn chồn trong đó.
  Xem tiếp
 • Sống với thực tại
  Sống với thực tại
  Có lẽ con người chẳng có ai không từng trải qua cái tâm trạng mong đợi. Mong đợi nghĩa là mong thời gian qua mau để sớm gặp được điều mình mong muốn. Mong thời gian qua mau thì có tâm trạng nôn nóng, sẽ cảm thấy thời gian chờ đợi đi qua chậm rì, đáng ghét, như một thi sĩ nào đó đã than: “Thuở chờ đợi, ôi thời gian rét mướt”.
  Xem tiếp
 • Chống cự
  Chống cự
  Khi nhìn thấy được cái lấp lánh kỳ diệu của các vì tinh tú, có thể ta sẽ không còn muốn nhìn vào cái vũng tối u ám nữa, thậm chí ta không còn thấy đó là vũng tối đáng sợ, mà đó là cái nền phải có để tinh tú xuất hiện và tỏa sáng.
  Xem tiếp
 • Tâm xấu bị ác báo
  Tâm xấu bị ác báo
  Ngày xưa, có một làng ở ven biển sống bằng nghề đánh cá. Có một gia đình chài lưới. Chồng qua đời để lại hai đứa con và bà vợ bụng mang dạ chửa.
  Xem tiếp
 • Chuyện vua Hiền Vương: Lấy ân báo oán, oán kia tan biến
  Chuyện vua Hiền Vương: Lấy ân báo oán, oán kia tan biến
  Một hôm trên pháp tòa đang thuyết giảng về lý Nhân Quả, khi đề cập đến kiếp quá khứ, đức Phật nói với đại chúng rằng: Thuở đời quá khứ vô lượng kiếp có nhà vua nhân từ, lấy điều nhân nghĩa hiền đức trị dân, nhờ vậy mà khắp nơi thanh bình lạc nghiệp, dân chúng mến phục đức vua, gọi vua là Hiền-Vương.
  Xem tiếp
 • Sống tỉnh thức có lợi ích gì?
  Sống tỉnh thức có lợi ích gì?
  Sống tỉnh thức trước hết là chú tâm trọn vẹn vào những việc đang làm để nhận diện rõ những gì đang diễn ra trong ta và quanh ta, nhờ đó, chúng ta có thể hoàn thành công việc một cách hoàn hảo và chỉnh chu nhất.
  Xem tiếp
 • Phòng thí – Bố thí lòng bao dung
  Phòng thí – Bố thí lòng bao dung
  Sự bao dung chính là bố thí rất lớn.
  Xem tiếp
 • Chuyển nghiệp - Thỏa hiệp với nghiệp
  Chuyển nghiệp - Thỏa hiệp với nghiệp
  Tu là chuyển nghiệp sẽ dẫn đến kết quả thực tế như thế nào trong cuộc sống tu hành của chính tôi.
  Xem tiếp
Back to top