Hãy cảm ơn những thuận duyên và nghịch ý trong cuộc đời

18/09/2023 8:26
Vô thường nghĩa là không thường còn, nghĩa là có rồi mất. Giả sử ta đang bị bệnh và ta hết bệnh, ta đang có phiền muộn rồi phiền muộn ấy tan biến và niềm vui bước tới. Đó chính là vô thường! Một sự vô thường rất đẹp đẽ.

Từng cánh hoa rơi rụng

Êm mát giữa bình minh

Nửa đêm khuya sương phủ

Một trái non tượng hình.

Mọi thứ là vô thường, nhưng không phải sự vô thường nào cũng ảm đạm, buồn đau. Vô thường có thể rất đẹp. Vô thường nghĩa là không thường còn, nghĩa là có rồi mất. Giả sử ta đang bị bệnh và ta hết bệnh, ta đang có phiền muộn rồi phiền muộn ấy tan biến và niềm vui bước tới. Đó chính là vô thường! Một sự vô thường rất đẹp đẽ.

Nếu nhân tốt lành thì hoa trái sẽ thơm ngọt. Một cái cây cho trái ngọt thì cần có nắng, có mưa, có đêm đông giá rét, có ngày hè oi bức. Tất cả những yếu tố ấy là cần thiết để cho cây trưởng thành và kết trái. Vì vậy đừng sợ nắng mưa, nóng lạnh. Hãy cảm ơn cả những thuận duyên và nghịch ý trong cuộc đời.

Nếu hạt giống tốt, được chăm sóc cẩn thận, được vun bón và tưới nước đầy đủ thì tương lai hoa trái sẽ thơm ngon. Cũng như vậy, nếu một người sống có đạo đức, luôn làm việc thiện, biết tự thấy lỗi và mong muốn sửa mình, lại thường học hỏi những phương pháp điều phục thân tâm thì người ấy ngày càng có hạnh phúc.

Sự vô thường đến với người ấy không phải là một điều gì đáng sợ, đáng buồn mà là điều thú vị. Hãy sống sao cho mỗi đổi thay là mỗi đẹp hơn. 


Chân Lĩnh Nghiêm

Các tin tức khác

Back to top