TP HCM cho F0 không triệu chứng được cách ly tại nhà

21/07/2021 12:06
Chính quyền thành phố yêu cầu UBND các địa phương sớm thành lập cơ sở cách ly tập trung cho trường hợp F0 không có triệu chứng.

Nội dung được đề cập trong văn bản khẩn do Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký sáng 21/7 về hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho F0 trên địa bàn.

Trường hợp áp dụng là các F0 (có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR dương tính) và không có triệu chứng lâm sàng; không bệnh lý nền hoặc có bệnh lý nền nhưng đã được điều trị ổn định, không béo phì.

Về thời gian cách ly tập trung, với F0 không có triệu chứng lâm sàng sẽ cách ly 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với tải lượng virus thấp (giá trị CT >=30). Trường hợp dương tính có CT<30 sẽ xét nghiệm nhanh kháng nguyên mỗi 2 ngày, khi kết quả này âm tính cho phép người bệnh tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

Với F0 mới phát hiện, không có triệu chứng lâm sàng, ngành y tế xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm PCR có giá trị CT>=30 và hội đủ điều kiện theo quy định của ngành y tế.

Các cơ sở cách ly F0 tập trung nói trên có thể dùng cơ sở hạ tầng có sẵn như ký túc xá trường học; chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn; nhà nghỉ; trường học... Quy mô căn có theo số F0 được phát hiện và điều kiện mỗi địa phương.

Chính quyền địa phương phải bố trí khu cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính (chưa có kết quả PCR) và người đã có kết quả PCR dương tính.

Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với trang thiết bị cơ bản, có bình oxy (ít nhất 5-10 bình). Các trang thiết bị y tế và thuốc cần có như: Bộ dụng cụ cấp cứu cơ bản, thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu qua da (SpO2), phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc hạ sốt, vitamin...

Ban quản lý cơ sở cách ly phải do phó chủ tịch UBND quận, huyện hoặc TP Thủ Đức làm trưởng ban; nhân sự chuyên môn gồm bác sĩ, điều dưỡng từ nguồn nhân lực bệnh viện, trung tâm y tế, Sở Y tế; khuyến khích vận động nguồn lực y tế tư nhân và bác sĩ nghỉ hưu có sức khỏe tốt trên địa bàn.

Tại cơ sở cách ly tập trung, khi người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng cần nhanh chóng được thở oxy và liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc bệnh viện địa phương để điều trị kịp thời. Khi có nhu cầu chuyển viện (không cấp cứu), đơn vị gọi Tổng đài 115 để được điều phối xe chuyển viện. UBND thành phố cũng khuyến khích địa phương huy động xe vận chuyển hành khách, xe cấp cứu tư nhân để chủ động chuyển người bệnh.

Xe vận chuyển hành khách này phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc như: có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh, nhân viên y tế và tài xế; tài xế được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE); tài xế được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Động thái yêu cầu thành lập các khu cách ly cho F0 không có triệu chứng nhằm giảm tải cho các bệnh viện điều trị Covid-19 khi dịch ở TP HCM diễn biến phức tạp, số ca F0 hàng ngày vẫn tăng cao.

Trước đó, ngày 13/7 Sở Y tế TP HCM triển khai thí điểm rút ngắn thời gian điều trị F0 không triệu chứng tại bệnh viện. F0 xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. F0 tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

Sau đó Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng chống Covid-19 tại TP HCM (do Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đứng đầu) đã hướng dẫn TP HCM cách xét nghiệm F0 không triệu chứng. Theo đó, F0 không có triệu chứng đang điều trị Covid-19 sẽ xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8 thay cho ngày 10 như trước. Việc này nhằm rút ngắn thời gian điều trị, giảm sự quá tải và giúp bệnh viện có thể tiếp nhận các ca mới.

Đến trưa nay, TP HCM ghi nhận tổng cộng hơn 39.500 ca nhiễm, 10.553 người đang cách ly tập trung, 37.408 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.


Theo VnExpress


Các tin tức khác

Back to top