Ghositaram, ngôi chùa Khmer rực rỡ ở miền Tây

19/12/2022 8:03
Chùa Ghositaram còn được gọi là chùa Cù Lao, được xây dựng năm 1860, tọa lại tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 5km.
1

Với lối kiến trúc đặc trưng và trang trí ấn tượng, chùa Ghositaram giống như “bảo tàng mỹ thuật”, thể hiện tài năng của các nghệ nhân Khmer. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với bất cứ du khách nào đến Bạc Liêu. Ảnh: Henry Dương. 

2

Ngôi chùa có lối kiến trúc nguy nga, rực rỡ với sắc đỏ và vàng, cùng nhiều họa tiết trang trí tinh xảo. Phần mái chùa hình tam giác cân, có ba lớp như hầu hết các ngôi chùa Khmer khác. Ảnh: Henry Dương. 

3

Tòa chánh điện của chùa được xây mới lại từ năm 2001 và hoàn thiện vào năm 2010. Đây được coi là tòa chánh điện lớn nhất trong số các ngôi chùa ở Việt Nam với diện tích hơn 427m2, cao hơn 36m. Ảnh: Henry Dương. 

4

Mặt tiền và nội thất của ngôi chùa đều được trang trí bằng các bức bích họa nhiều màu sắc, các họa tiết cầu kỳ, với lối chạm khắc tinh vi, tỉ mỉ. Ảnh: Henry Dương. 

5

Giữa các hàng trụ cột chạm khắc nhiều bức phù điêu mô tả sống động các câu chuyện, điển tích về cuộc đời Đức Phật và giáo lý nhà Phật. Được biết, các nghệ nhân phải mất khoảng 4 năm mới hoàn tất phần họa tiết, hoa văn trang trí của toàn bộ ngôi chùa. Ảnh: Henry Dương. 

6

Chùa Ghositaram như một điểm son trong văn hóa tín ngưỡng Phật giáo và là một trong những ngôi chùa Khmer có không gian, kiến trúc đẹp bậc nhất của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Henry Dương. 

7

Việc nằm gần các điểm du lịch khác trong khu vực như cánh đồng điện gió, vườn nhãn cổ, chùa Xiêm Cán, nhà hát Cao Văn Lầu… chùa Ghositaram góp phần hình thành chuỗi du lịch khám phá và du lịch tâm linh, thu hút thêm nhiều du khách đến với Bạc Liêu. 

Ảnh: Henry Dương

Các tin tức khác

Back to top