Đại lão Hòa thượng Thích Hiển Tu: “Chỉ nghĩ tới niệm Phật mỗi ngày”

7/01/2023 7:32
Đại lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ GHPGVN, năm nay 103 tuổi, trú xứ chùa Phật Học Xá Lợi - Q.3, TP.HCM. Ký ức sau chính do ngài kể lại, được PV Báo Giác Ngộ ghi lại trong giai phẩm Giác Ngộ “Tết xưa trong cửa thiền”, lúc đó ngài 93 tuổi.

"Năm 7 tuổi tôi đã xuất gia, lúc đó ở chùa quê có tên là chùa Kiểng Phước (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre). Đến nay, đón xuân mới này, tôi được 93 tuổi. Như vậy tôi có nhân duyên ở chùa trên 80 năm nên đã quen với không khí Tết trong chùa, kể cả chùa quê lẫn thành phố. Nhưng, bản thân tôi nghĩ, Tết chỉ có ý nghĩa với người thế gian, còn với người con Phật, xuân không phải ở chỗ thời tiết hay ngày tháng bình thường nữa.

Dù vậy, đối với kỷ niệm Tết, tôi cũng nhớ đôi chi tiết, như hồi còn chú tiểu, ở chùa quê còn nghèo nên mọi người đi chùa lễ Phật là chính; niềm vui của các chú tiểu là được Phật tử lì xì mừng tuổi, dù không nhiều và cũng không giữ tiền xài gì riêng cả.Lớn lên, tôi tham gia công tác Phật sự, rời quê Bến Tre lên Sài Gòn tu học, trú xứ tại chùa Xá Lợi từ khi chùa thành lập tới giờ, đã trên 50 năm. 

Đại lão Hòa thượng Thích Hiển Tu: “Chỉ nghĩ tới niệm Phật mỗi ngày” ảnh 1

Đại lão Hòa thượng Thích Hiển Tu trong sinh hoạt đời thường tại chùa Phật Học Xá Lợi - Ảnh: Bảo Toàn

Tết ở thành phố có không khí riêng, nhưng đối với nhà chùa, dịp này chủ yếu là để phục vụ Phật tử đi lễ Phật, cầu an. Ngày Tết, tôi thấy việc phát tâm ủy lạo, chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo là điều hết sức nhân văn, cần phát huy. Ở chùa Xá Lợi, công tác này thực hiện thường xuyên và đạt hiệu quả do có Phật tử tín tâm hỗ trợ.

Người con Phật vui hội mùa xuân còn ứng với việc tưởng niệm Đức Phật Di Lặc, vị Phật tương lai sẽ ra đời để hóa độ chúng sinh nơi cõi Ta-bà. Nhớ tới Đức Phật Di Lặc là nhớ tới hạnh hoan hỷ của Ngài để mình từ-bi-hỷ-xả với mọi thứ không vui, kiến lập an vui cho bản thân và giúp cho mọi người được hạnh phúc, bình an.

Do đó, Tết đến, Phật tử đi làm từ thiện, tha thứ, bao dung... chính là điều tôi mong và gửi gắm. Đồng thời, tôi cũng mong là những sinh hoạt trong những ngày Tết phù hợp với văn hóa và lời Phật dạy, không có việc bói toán, xin xăm, hái hoa bẻ cành nơi cửa Phật tôn nghiêm. 

Mong mùa xuân là mùa hướng thượng của mỗi người từ cách nghĩ và ứng xử chứ không phải là mùa để cơ hội, cầu xin...Chúc Phật tử có một mùa xuân an lành. Còn bản thân tôi, đến tuổi này rồi chỉ nghĩ tới việc niệm Phật mỗi ngày thôi!".

Các tin tức khác

Back to top