Thực phẩm mặn giả chay - sự táng tận lương tâm

2/08/2022 7:23
Hỏi: Thông qua các phương tiện truyền thông, tôi được biết hiện có một số cơ sở sản xuất thực phẩm chay giả, lấy nguyên liệu từ thực phẩm mặn hết hạn sử dụng, thay vì vứt bỏ người ta pha trộn thêm các nguyên liệu khác rồi phát hành thực phẩm chay. Tôi rất bức xúc về việc này. Không chỉ vi phạm về làm hàng giả, hàng hết hạn sử dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe mà họ còn táng tận lương tâm, lừa gạt những người ăn chay tu hành. Mong quý Báo chia sẻ cũng như cảnh báo về vấn đề này. Có giải pháp nào để ngăn chặn việc làm ăn vô đạo đức này không? (THÔNG HIẾU, hieuthong63…@gmail.com)

Bạn Thông Hiếu thân mến!

Những năm gần đây, trào lưu ăn chay vì sức khỏe trong cộng đồng khá phát triển, rất nhiều người và khá nhiều nhà tổ chức ăn chay khiến cho ngành sản xuất, chế biến, phát hành thực phẩm chay sôi động. Từ lâu, người ta đã bàn luận rất nhiều về vấn đề thực phẩm chay giả mặn. Thật bất ngờ, thị trường thực phẩm chay lại có loại hàng giả, mặn giả chay.

Thực phẩm hết hạn sử dụng đem tái chế, dù chay hay mặn đều vi phạm pháp luật. Thực phẩm mặn hết hạn đem tái chế thành thực phẩm cho người ăn chay càng táng tận lương tâm hơn. Vì sao có hiện tượng này? Trước hết là vì lợi nhuận, do lòng tham, vô đạo đức của người sản xuất. Kế đến là do xu hướng tạo hương vị thực phẩm mặn cho các thực phẩm chay để hấp dẫn khách hàng tập ăn chay. Một số ít người ăn chay lâu năm vẫn còn thích hương vị này.

Công nghệ thực phẩm hiện đại có thể làm ra các phụ gia, hương liệu tạo mùi vị giống y như thực phẩm mặn, giá thành rẻ, mua bán trực tiếp hoặc qua mạng rất dễ dàng. Nhờ đó người ta có thể làm ra các thực phẩm chay thơm ngon, cả hình thức lẫn mùi vị chẳng khác gì thực phẩm mặn. Chính điều này đã tạo ra kẽ hở khiến những người sản xuất thực phẩm chay giả lợi dụng chế biến thực phẩm mặn giả chay. Khi ăn phải loại thực phẩm này, biết có mùi vị của thực phẩm mặn nhưng phần lớn thực khách đều nghĩ rằng đó là do phụ gia tạo mùi vị mà thôi.

Giải pháp cho vấn đề này, trước hết chúng ta nên mua các thực phẩm chay có thương hiệu, nguồn gốc, hạn dùng, giấy phép in rõ ràng trên nhãn hàng. Phần lớn các loại hàng giả đều không có nhãn mác hoặc có nhưng rất sơ sài. Kế đến, cần lưu tâm đến thực phẩm chay sạch. Để có thực phẩm chay khá sạch, tốt nhất là tự tay chúng ta mua nguyên liệu và chế biến. Người ăn chay cần phát huy đức tinh tấn, tự kiện toàn kiến thức về dinh dưỡng và ẩm thực, học nấu chay, siêng đi chợ và vào bếp sẽ giảm thiểu rất nhiều nguy cơ bị lừa gạt cũng như nhiễm độc từ thực phẩm.

Khi có nghi ngờ hay phát hiện thực phẩm chay giả (nhất là mặn giả chay) chúng ta cần nhanh chóng chia sẻ thông tin. Hiện Phật giáo Việt Nam đã có mạng xã hội butta.vn cùng nhiều diễn đàn. Chia sẻ thông tin lên các diễn đàn cần trung thực và chính xác. Dư luận từ các diễn đàn Phật giáo sẽ là cánh tay nối dài đưa vụ việc đến những người hoặc cơ quan có trách nhiệm giám định, điều tra và xử lý.

Tiếp đến, cần phản ánh vụ việc đến các cơ quan truyền thông và an ninh. Chống hàng giả là một cuộc chiến cần sự tham gia của toàn xã hội. Vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng chúng ta hãy cùng nhau lên tiếng tố giác hàng giả. Vì sự tôn nghiêm của Chánh pháp và tôn trọng người tu hành ăn chay nên Tăng Ni và Phật tử chúng ta quyết tìm mọi cách ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm mặn giả chay. Việc lừa gạt người tu hành ăn chay như vậy thật nhẫn tâm, nếu phản ánh kịp thời, vụ việc sẽ thu hút sự quan tâm của dư luận để các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh hơn.

Chúc bạn tinh tấn!

Các tin tức khác

Back to top