• Vì sao tức ngực khi đang ngồi Thiền?
  Vì sao tức ngực khi đang ngồi Thiền?
  HỎI Bạch thầy cho con hỏi, trong lúc con đang tập thiền thì cảm thấy tức ngực khó thở không biết vì lý do nào, mong thầy giải thích hộ con!
  Xem tiếp
 • Có nên ăn đồ cúng vong không?
  Có nên ăn đồ cúng vong không?
  HỎI Lâu lâu, con thấy các chùa hay tổ chức cúng trai đàn chẩn tế, cúng Mông Sơn Thí Thực rất lớn gọi là để giải oan bạt mạng, cầu siêu cho anh hùng liệt sĩ, tai nạn giao thông, hoặc là cúng tế cô hồn. Vậy cúng trai đàn chẩn tế, Mông Sơn Thí Thực, cúng vong ở chùa khác nhau như thế nào? Ở những lễ cúng này con thấy trưng bày ra rất nhiều đồ ăn đủ thứ loại, đủ các loại bánh nước, nhiều vô số kể, sau khi cúng xong lại quăng rải khắp nơi như vậy có lãng phí không? Có người bảo đó là đồ cúng cô hồn, không được ăn, họ đã vọc vào rồi, ăn vào sẽ bị cô hồn theo, vậy có đúng không? Con nghe nói là những người xuất gia các đồ cúng này là không được ăn vì là bất tịnh nhưng nếu ở chùa cúng hàng ngày thì chẳng lẽ sẽ bỏ đi hết sao? Phật tử tại gia có nên tổ chức những lễ cúng này không để có hiệu quả? Con xin cảm ơn thầy.
  Xem tiếp
 • Trồng nhân lành sẽ hái quả lành, trồng nhân ác sẽ hái quả ác
  Trồng nhân lành sẽ hái quả lành, trồng nhân ác sẽ hái quả ác
  Hiện nay có rất nhiều người trên thế giới không có đủ thức ăn, không đủ quần áo mặc hay nơi cư ngụ đàng hoàng, trong khi một thiểu số người lại có quá nhiều hơn những gì mà họ có thể dùng đến. Con thất vọng vì những việc làm của con dường như không có tác dụng gì nhiều tới những điều này.
  Xem tiếp
 • Thưa thầy, hạnh phúc là gì?
  Thưa thầy, hạnh phúc là gì?
  Hỏi: Thưa thầy, hạnh phúc là gì?
  Xem tiếp
 • Để hình Phật làm ảnh nền điện thoại, máy tính có mang tội gì không?
  Để hình Phật làm ảnh nền điện thoại, máy tính có mang tội gì không?
  Hỏi: Thưa quý thầy, theo như con được biết qua một số tài liệu rằng không nên để hình của Phật trên màn hình máy tính hoặc làm hình nền điện thoại. Thế nhưng con lại thấy bình yên, thanh thản khi để hình Phật làm hình nền điện thoại, máy tính của con, đặc biệt là sau những ngày làm việc mệt mỏi. Vậy quý thầy có thể cho con biết liệu việc để hình ảnh của Phật làm hình nền máy tính hoặc điện thoại có mang tội gì không ạ? (Thanh Vân, địa chỉ email: thanhvan1992@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Ăn chay trường nhưng cúng dàng sữa bò cho bệnh nhân thì có bị phạm giới không?
  Ăn chay trường nhưng cúng dàng sữa bò cho bệnh nhân thì có bị phạm giới không?
  Hỏi: Kính Bạch Thầy! Con là một Phật tử ăn chay trường. Con có thành lập một nhóm từ thiện hay đi phát sữa cho bệnh nhân ở bệnh viện. Vì là người ăn chay nên con nghĩ ngay tới sữa Fami (là sữa làm từ đậu nành) để tặng cho bệnh nhân. Nhưng qua một thời gian con nhận được những thông tin như: "Bệnh nhân ít người uống mà toàn đi cho người nhà tới thăm, họ uống loại khác". Nghe những điều trên khiến con hơi buồn, mặc dù biết là họ chưa hiểu Phật Pháp. Về sau con đành chuyển sang tặng sữa làm từ sữa bò thì thấy bệnh nhân tiếp nhận nhiều hơn. Thấy như thế, một số người bạn ăn chay trường nói rằng như thế là không tốt, sữa bây giờ không giống như thời Đức Phật tại thế, sữa bây giờ người ta hành hạ con Bò, vắt kiệt nó, tiêm rất nhiều chất kích thích sữa làm con bò rất đau vì phải mang bầu sữa rất lớn rồi làm thịt nếu như không còn sữa. Cho nên tặng như thế vô tình đã góp phần thúc đẩy việc làm hại loài bò. Thành thực là con chỉ nghĩ tới lợi ích của người bệnh, nên không để ý tới việc phải tặng sữa chay "tuyệt đối" như vậy. Kính Bạch Thầy, con nghĩ như vậy có đúng không ạ? Xin Thầy cho con lời khuyên, nếu có sai sót gì con xin sám hối và sửa chữa ạ. Con cảm ơn Thầy!
  Xem tiếp
 • Việc an cư theo Giới luật được tiến hành thế nào?
  Việc an cư theo Giới luật được tiến hành thế nào?
  An cư của Tăng đoàn là một hình thức sinh hoạt đặc thù, được Đức Phật quy định trong giới luật. Việc duy trì an cư được áp dụng đến tận ngày nay, đó không chỉ là trách nhiệm của Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni trong việc trì luật, mà còn thể hiện sự hòa hợp của cộng đồng Tăng-già.
  Xem tiếp
 • Mối liên hệ nào giữa đạo Phật và kinh doanh?
  Mối liên hệ nào giữa đạo Phật và kinh doanh?
  Hỏi: Thưa thầy, có mối liên hệ nào giữa đạo Phật và kinh doanh hay không ạ?
  Xem tiếp
 • Làm gì khi bị hiểu lầm?
  Làm gì khi bị hiểu lầm?
  HỎI: Lúc trước, tôi bị hiểu lầm, vì muốn minh oan nên tôi đã có ý định tự hại mình. Nay tôi biết việc tự làm hại bản thân cũng mang tội. Bị hiểu lầm cũng chính là quả báo. Cho tôi hỏi, khi bị hiểu lầm phải vui vẻ trả quả chứ không được tự hại mình vì mang tội phải không? Tôi phải làm gì khi bị người khác hiểu lầm? (NGỌC KHÁNH, ngock2498@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Phương thức tu tập chứng đắc bốn quả Thánh
  Phương thức tu tập chứng đắc bốn quả Thánh
  HỎI: Xin cho biết về Bốn quả Thánh? Phương thức tu tập để thành tựu các Thánh quả ấy thế nào? (HOÀI NAM, Long Phước, Q.9, TP.HCM)
  Xem tiếp
 • Chuyển hóa bệnh tật theo quan điểm Phật pháp
  Chuyển hóa bệnh tật theo quan điểm Phật pháp
  HỎI: Vừa qua tôi và một số Phật tử cùng đàm đạo về pháp tu chuyển hóa bệnh tật. Có bạn nói, có bệnh thì nên đi khám và chữa trị theo y khoa. Có bạn lại nói, đi khám bệnh là chuyện đương nhiên, tuy nhiên đạo Phật cho bệnh là do nghiệp xấu trong quá khứ và những hành vi không đúng pháp trong hiện tại hình thành, muốn tránh khỏi thì phải thực hành pháp sám hối và tu những thiện pháp hồi hướng công đức để hóa giải nghiệp xấu. Có bạn lại nói, khi mắc bệnh khó chữa thì nên nguyện cầu các tế bào ông bà, cha mẹ bên trong cơ thể mình hỗ trợ vì trong di truyền từ quá khứ sẽ có những ông bà, cha mẹ ta có sức khỏe tốt, sống lâu sẽ hỗ trợ ta (những nhân tố tốt trong thân ta). Có bạn lại nói, bệnh thì nên sám hối và hồi hướng công đức cho các “oan gia trái chủ trên cơ thể chúng ta” (những nhân tố xấu trong thân ta). Một bạn khác lại nói, làm gì có “oan gia trái chủ”. Vì sự hiểu biết nông cạn, kính xin quý Báo soi sáng và sẻ chia về vấn đề này. (THÀNH TÂM, thanhtam121261@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Phước hữu lậu & vô lậu
  Phước hữu lậu & vô lậu
  HỎI: Xin cho biết sự khác biệt giữa phước hữu lậu và phước vô lậu? (NGUYỄN CƯỜNG, ngducuong@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Ăn mặn, tụng kinh có đổ nghiệp?
  Ăn mặn, tụng kinh có đổ nghiệp?
  HỎI: Tôi có nghe vị giảng sư giảng rằng: “Phật tử ăn mặn mà tụng kinh Pháp hoa thì đổ nghiệp, nếu ăn trường chay tụng kinh thì không sao”. Xin quý Báo cho nhận xét về lời giảng trên. (QUANG PHƯỚC, qlephuoc@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Khuyên người thân bỏ nghiệp cờ bạc
  Khuyên người thân bỏ nghiệp cờ bạc
  Hỏi: Bạch Thầy, hai năm nay con có một nỗi khổ không biết chia sẻ cùng ai, có những lúc con tưởng không thể chịu đựng được nữa, chỉ mong ly dị cho nhanh để khỏi phải suy nghĩ, dằn vặt. Nhưng nhìn hai con gái bé bỏng con lại không nỡ lòng nào chia cắt gia đình. Bố mẹ chồng và em gái của chồng con chơi cờ bạc, nợ nần đầm đìa, chồng con lúc đầu giấu con đi vay tiền họ hàng và người quen để trả nợ cho bố mẹ và em, nhưng dần dần những khoản nợ lớn hơn nên không ai cho vay nữa, chồng con về lấy sổ đỏ đi cầm cố vay tiền trả nợ, rồi bao nhiêu tiền chồng con kiếm được cũng dồn cả vào việc trả nợ cờ bạc của nhà chồng. Con giận vì mất tiền đã đành nhưng giận hơn nữa vì chồng giấu giếm, lừa dối sau lưng con. Con mới sinh cháu nên nghỉ làm ở nhà chăm bé không kiếm được tiền nên gia đình nhà chồng coi thường con, họ nói con đừng có nói này nói nọ, tiền là do con trai họ làm ra, họ hoàn toàn có quyền tiêu. Thầy ơi, nếu đó là tiêu vào những việc có ý nghĩa như xây nhà, chữa bệnh, khuyến học thì con đâu dám có ý kiến gì nhưng chồng con lại đang tiếp tay cho họ cờ bạc. Con đã khuyên ngăn nhiều lần không được. Theo Thầy con nên làm gì? Con có nên ly dị không? (Uyên Nguyễn, Thái Bình)
  Xem tiếp
 • Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?
  Có nên thờ Bồ-tát Địa Tạng tại tư gia?
  HỎI: Nhà tôi hiện thờ Phật Thích Ca và Bồ-tát Quan Âm. Tôi đọc nhiều tích truyện cũng như kinh văn nói về hạnh nguyện to lớn của Bồ-tát Địa Tạng nên muốn phát tâm thờ Ngài. Tuy nhiên, có nhiều người nói là tư gia không được thờ Bồ-tát Địa Tạng vì Ngài là giáo chủ cõi U minh nên có nhiều vong linh đi theo sẽ quấy nhiễu gia đình, như vậy có đúng không? Nếu tại tư gia thờ được thì khi thỉnh tượng Bồ-tát Địa Tạng về tôi thờ luôn mà không thỉnh Tăng an vị thì có gì bất kính không? (HIẾU NGHĨA, phamhieunghia95@gmail.com)
  Xem tiếp
Back to top