• Vì sao hình tướng Phật thay đổi qua các đất nước khác nhau?
  Vì sao hình tướng Phật thay đổi qua các đất nước khác nhau?
  Vấn: Con đi một số nước trong châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào và Campuchia con thấy hình tướng các vị Phật ở chùa được thờ rất khác nhau. Con đến Nhật Bản được giới thiệu đó là chùa tu theo Tịnh Độ Tông nhưng lại không thấy thờ Phật A Di Đà mà là một hình mẫu Phật khác. Vậy các vị Phật tùy theo các nước thay đổi hay pháp môn tu thay đổi theo từng quốc gia? Tại sao việc tụng niệm có nơi dùng chuông mõ và có nơi không? Con xin cảm ơn Sư.
  Xem tiếp
 • Con đường tu tập của Bồ Tát như thế nào?
  Con đường tu tập của Bồ Tát như thế nào?
  Hỏi: Xin Sư cho con biết hai vị Bồ Tát kế bên Phật Thích Ca và Phật A Di Đà là ai? Các vị Bồ Tát này có hạnh nguyện như thế nào? Có tất cả bao nhiêu vị Bồ Tát và con đường tu tập như thế nào mới trở thành một vị Bồ Tát? Người tu ở bậc nào thì đã thoát khỏi sanh tử luân hồi. Tại sao đã là Phật, Bồ Tát, nghĩa là đã chứng quả không bị sanh tử luân hồi chi phối lại vẫn phải nhập diệt, điều này có nghĩa là gì? Vậy hiện nay Đức Phật hay Bồ Tát nào là cao nhất? Con xin cảm ơn Sư.
  Xem tiếp
 • Nên dâng hương, cúng dường trong những ngày đầu xuân như thế nào?
  Nên dâng hương, cúng dường trong những ngày đầu xuân như thế nào?
  Vấn: Những ngày đầu năm và cho đến hết rằm tháng Giêng, con thường hay đi các chùa để cúng dường, làm lễ cầu an, cầu siêu cho gia đình và để làm phước. Con cũng chỉ biết đến Phật pháp không nhiều nên có điều gì con nói không phải, xin Sư lượng thứ cho con. Mỗi lần con đến các chùa thì cung cách thờ tự khác nhau, con cũng chẳng biết phải nói thế nào. Dưới mỗi pho tượng đều để hòm công đức, chỗ nào cũng hòm công đức làm con cảm thấy choáng ngợp như bị vây quanh hòm công đức. Con gái của con hỏi con vậy nên bỏ vào hòm công đức nào mới đúng. Con dạy cháu tâm thành để ở đâu cũng tốt cả nhưng nhiều lúc người đông, chen lấn, nhang khói quá nhiều làm con ngộp thở. Nhiều người cầm cả bó nhang đốt rồi cắm vào lư nhang, khói bay ngợp trời người phía sau không còn chỗ để đốt nhang nên người trong chùa phải lấy dập nước bớt. Con thấy quá lãng phí. Nếu con đến chùa không cần thắp nhang có được không? Nếu thắp nhang thì bao nhiêu cây là vừa? Con nên cúng dường trực tiếp cho người trong chùa hay là nên bỏ vào hòm công đức? Đầu năm con nên làm phước cúng dường ở chùa như thế nào là ý nghĩa?
  Xem tiếp
 • Có nên mang xá lợi bên người không? Nên tôn trí thờ xá lợi như thế nào cho đúng?
  Có nên mang xá lợi bên người không? Nên tôn trí thờ xá lợi như thế nào cho đúng?
  Vấn: Xin Sư cho con hỏi xá lợi Phật có được mang trên người không hay chỉ để phụng thờ? Tại sao con thấy có một số vị thầy dùng xá lợi Phật để chữa bệnh vong? Làm thế nào để phân biệt đâu là xá lợi Phật và xá lợi giả. Con nghe nói xá lợi muốn có công năng tốt phải được tụng kinh và được một vị thầy tôn kính chú nguyện vậy làm thế nào để biết đó là một bậc thầy đáng kính? Con xin cảm ơn Sư.
  Xem tiếp
 • Thọ trì Năm Giới nhưng tại sao lại cần thọ Tam Quy?
  Thọ trì Năm Giới nhưng tại sao lại cần thọ Tam Quy?
  Hỏi: Tôi muốn thọ trì Năm Giới, nhưng tại sao lại cần thọ Tam Quy tức là Ba sự quay về nương tựa Phật, Pháp và Tăng?
  Xem tiếp
 • Có nên để ảnh Phật trong ví, làm nền máy tính hay điện thoại không?
  Có nên để ảnh Phật trong ví, làm nền máy tính hay điện thoại không?
  Hỏi: Con rất thích nhìn ảnh Phật nên đi đâu làm gì cũng luôn có ảnh Phật quanh mình. Hồi trước con còn để ảnh Phật trong ví nhưng bạn con khuyên không nên vì như thế là bất kính nên con đã lấy ra. Điện thoại, laptop hay ipad con đều để ảnh Phật làm nền. Mỗi một người bạn trên điện thoại con lại để một ảnh Phật minh họa để khi chuông điện thoại reo lên con biết bạn đó là ai nhưng đồng thời cũng giúp con có cơ hội nhìn được một vị Phật nhắc nhở mình. Có một số bạn bảo con là không nên để ảnh Phật làm nền điện thoại, máy tính như vậy vì như thế là bất kính, chỉ nên để ở bàn thờ. Tuy nhiên, con rất là thích vì con có cảm nhận Đức Phật mãi hiện hữu bên con, để con nhìn ảnh Phật nhắc con tu còn hơn để những ảnh bình thường. Xin Sư cho con biết con có được để ảnh Phật trên điện thoại hay máy vi tính của con không?
  Xem tiếp
 • Không cúng hương thay bằng cúng nước được không?
  Không cúng hương thay bằng cúng nước được không?
  HỎI: Tôi là Phật tử, có chút hiểu biết Phật pháp. Hiện tôi được biết trong khói hương dâng cúng Tam bảo hàng ngày có nhiều chất độc hại, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tôi cảm thấy không được yên tâm nên đã gắng thuyết phục gia đình hạn chế tối đa việc thắp hương, chỉ thắp một vài cây hương vào những ngày lễ chính mà thôi, hàng ngày chỉ dâng nước cúng Phật và gia tiên. Hiện gia đình tôi đã đồng ý với phương án này nhưng vẫn còn chút băn khoăn. Mong nhận được hướng dẫn và sẻ chia của quý Báo. (AN NHIÊN, annhien…@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Phải làm gì trong khi bị bệnh nặng?
  Phải làm gì trong khi bị bệnh nặng?
  Hỏi: Thưa Luang Por, cô gái trẻ này bị ung thư não. Bác sĩ bảo ung thư sẽ khỏi, nhưng nó vẫn còn đó. Cô ấy phải làm gì trong hoàn cảnh này?
  Xem tiếp
 • Nên niệm Chú Đại Bi như thế nào cho đúng?
  Nên niệm Chú Đại Bi như thế nào cho đúng?
  Vấn: Kính Bạch Sư. Con có nhiều điều chưa hiểu về chú Đại Bi. Xin Sư hoan hỉ khai tâm giúp con:
  Xem tiếp
 • Ý nghĩa chắp tay trong Phật giáo như thế nào?
  Ý nghĩa chắp tay trong Phật giáo như thế nào?
  Hỏi: Tại sao người Phật tử khi tụng kinh lễ bái hoặc chào hỏi nhau lại chắp tay. Vậy xin hỏi ý nghĩa chắp tay như thế nào ?
  Xem tiếp
 • Tại sao phải lạy Phật?
  Tại sao phải lạy Phật?
  HỎI: Tại sao phải lễ lạy Đức Phật? Tác dụng của lễ lạy là gì? (HÙNG DŨNG, dunghung…@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Thờ Phật sao cho đúng?
  Thờ Phật sao cho đúng?
  HỎI: Tôi là Phật tử, quy y Tam bảo đã được ba năm. Từ lâu tôi mong muốn được thờ Phật Thích Ca trong nhà như là điểm tựa tinh thần cho bản thân. Nhưng nhà tôi rất nhỏ, tầng trệt thờ cúng ông bà tổ tiên, tầng trên thì ba mẹ tôi dựng một cái trang (dạng kệ treo tường) rất cao để thờ Bồ-tát Quán Thế Âm. Tôi nghe nói, nếu thờ Phật thì phải thờ nơi cao nhất, trang nghiêm nhất. Tôi quá mong muốn được thờ Phật nên đã thỉnh một bức ảnh Phật và để ngay trên bàn học của em tôi. Tôi thờ Phật trên cái ngăn cao của bàn học, một bên để kinh kệ. Mỗi sáng tôi đều đứng trước ảnh Phật niệm chú Đại bi, lạy Phật xong mới đi làm. Xin hỏi, vì hoàn cảnh không cho phép nên thờ Phật thấp hơn Bồ-tát, vậy tôi có phạm tội bất kính với Phật không. Tôi phải làm sao? (THÚY NGUYỄN, nt.thuthuy27@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Phước đức lớn nhất
  Phước đức lớn nhất
  Hỏi: Chúng con không nghe Thầy nhắc đến tầm quan trọng của sự tích lũy phước đức trong đời hiện tại hoặc tránh tạo ra những nghiệp xấu ác; sự thực tập này có liên hệ tốt xấu như thế nào đối với vấn đề tái sinh trong tương lai. Với tuổi của con, con không biết là mình có nên cố gắng tích lũy phước đức bằng cách thực tập “an trú trong hiện tại” thêm gấp đôi hay không, nghĩa là con có nên khẩn trương thực tập tích lũy phước đức càng nhiều càng tốt để được tái sanh về hướng an lành trong tương lai hay không?
  Xem tiếp
 • Cúng cơm cho người đã mất có ăn được không?
  Cúng cơm cho người đã mất có ăn được không?
  Hỏi: Thưa thầy, con là con trai cả trong nhà nên phải đảm nhiệm việc thờ cúng tổ tiên ông bà, tuy nhiên con luôn có một điều thắc mắc đó là việc con cúng cơm cho ông bà tổ tiên thì họ có ăn được ạ? Đối với con, con luôn nghĩ cúng giỗ điều cốt lõi là để thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên là chính. Vậy quý thầy có thể giải đáp thắc mắc này để con được tỏ tường ạ. Con cảm ơn quý thầy!
  Xem tiếp
 • Có nên đốt vàng mã cho người thân đã mất?
  Có nên đốt vàng mã cho người thân đã mất?
  HỎI: Tôi là Phật tử, có tìm hiểu Phật pháp. Theo như tôi biết, khi con người chết đi sẽ tùy theo nhân duyên, nghiệp lực đã gây tạo mà sinh về các nơi như sau: Tốt nhất là vãng sinh về Cực lạc của Đức Phật A Di Đà. Thứ nhì là được sinh làm trời, a-tu-la, người. Thứ ba là sinh vào ngạ quỷ, súc sinh. Thấp nhất là bị đày ải ở địa ngục (chưa được tái sinh). Tôi thắc mắc là: Tại sao người thân của ta khi chết đi rồi, hàng năm con cháu phải đốt áo quần, đồ đạc, tiền vàng, nhà cửa, xe cộ… cho họ? Bởi họ đang ở các cõi trên như Cực lạc, cõi trời thì không cần; nếu sinh làm người, vật,… thì có gia đình, quyến thuộc chăm sóc; hoặc bị giam cầm ở địa ngục thì có Diêm phủ lo. Nếu đúng như vậy thì tại sao hiện nay cứ đến tháng Bảy, mùa Vu lan báo hiếu người ta lại nô nức sắm sanh nhà cửa, xe cộ, đồ đạc… đốt gửi cho ông bà, bố mẹ, con cháu đã qua đời. Những người Phật tử có nên làm theo chăng? Rất mong quý Báo giải thích giúp tôi. (VĂN LONG, longquydat@gmail.com)
  Xem tiếp
Back to top