• Có nên tụng Kinh Kim Cang Bát Nhã không?
  Có nên tụng Kinh Kim Cang Bát Nhã không?
  Hỏi: Trong lúc thảo luận, nói chuyện về việc tụng kinh, có một bà bạn nói với con: Tụng kinh gì cũng được, nhưng đừng có tụng kinh Kim Cang Bát Nhã. Con hỏi tại sao? Bà ta không giải đáp được. Vậy xin hỏi lý do tại sao như vậy?
  Xem tiếp
 • Ý nghĩa bánh xe chuyển pháp luân
  Ý nghĩa bánh xe chuyển pháp luân
  Hỏi: Nhìn phù hiệu bánh xe có 12 căm, có người nói, đó là bánh xe luân hồi. Họ giải thích 12 căm là tượng trưng cho Thập nhị nhân duyên. Có người lại nói, đó là bánh xe Chuyển pháp luân. Xin hỏi: Qua 2 điều nói trên, không biết điều nào đúng?
  Xem tiếp
 • Làm sao để biết kinh nào do chính Đức Phật thuyết giảng?
  Làm sao để biết kinh nào do chính Đức Phật thuyết giảng?
  Kính thưa Thầy cho con hỏi, những bộ kinh nào do chính Đức Phật thuyết? Con muốn nghiên cứu những kinh điển này ạ. Đạo Phật có quá nhiều kinh, con nghĩ Đức Phật không thể thuyết nhiều như thế và nếu có cũng không ai nhớ nổi để viết lại vì thời đó không có chữ viết như bây giờ. Con cám ơn thầy.
  Xem tiếp
 • Quy định về treo cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo tại tư gia
  Quy định về treo cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo tại tư gia
  Hỏi: Nhân mùa Phật đản 2021, xin hỏi về việc treo cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo tại tư gia có được không? Nếu được thì treo cờ theo quy chuẩn nào? Các Phật tử thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni và thực hiện nghi thức tắm Phật tại tư gia được không? Nếu chính quyền địa phương hỏi vềtính pháp lý của việc trần thiết, trang hoàng, tổ chức, thực hiện nghi thức tắm Phật tại tư gia thì chúng tôi trưng dẫn văn bản nào? Rút kinh nghiệm thực tế đã từng xảy ra một số nơi, trong trường hợp đại diện chính quyền địa phương nói họ không biết về văn bản pháp lý của GHPGVN thì chúng tôi phải làm sao? (NGUYỄN KHUYẾN, nguyenkhuyen…@gmail.com; VÔ ƯU, hoavouu…@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Ly dị vợ có phạm tội không?
  Ly dị vợ có phạm tội không?
  Về nguyên tắc, người Phật tử đã lập gia đình mà hôn nhân bị trục trặc, sau nhiều nỗ lực hàn gắn nhưng không cải thiện, không thể tiếp tục sống chung được nữa thì vợ chồng có thể bàn bạc với nhau để ly dị, nhằm giải thoát cho nhau.
  Xem tiếp
 • 'Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng' nghĩa là gì?
  'Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng' nghĩa là gì?
  Xin thầy giảng giải câu “phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng” nghĩa là gì?
  Xem tiếp
 • Tưởng - hành - thức tái sinh sau khi chết
  Tưởng - hành - thức tái sinh sau khi chết
  Kính thưa Thầy cho con được phép hỏi 1 câu hỏi là: khi con người chết thì ngũ uẩn trở về với cát bụi thì còn cái gì đi đầu thai, cái gì sanh lên cõi trời,cái gì nằm ở cõi Peta? Con nghe rất nhiều về cõi trời và cõi Peta nhưng con không hiểu cái gì ở những cõi đó. Con xin cám ơn Thầy.
  Xem tiếp
 • Nên cầu siêu và thờ cúng vong nhi như thế nào?
  Nên cầu siêu và thờ cúng vong nhi như thế nào?
  Vấn: Con là một người mẹ đầy đau khổ và xấu hổ. Thật ra con chưa bao giờ có được thiên chức làm mẹ vì con đã phá thai hai lần dù chỉ mới 19 tuổi. Tất cả đều vì hoàn cảnh, sự mê dại sai lầm của tuổi trẻ chúng con đã vượt qua giới hạn cho phép không kiểm soát được nhưng lại không thể có đủ khả năng nuôi con mình nên đã phá thai. Lần đầu phạm tội con đã quá đau khổ không bao giờ mong có lần thứ hai thế mà lại tiếp tục xảy ra. Cứ mỗi lần nghĩ tới con thấy mình sao lại tồi tệ đến vậy, con đã mang tội giết người vì đã giết con của mình, đọc một số bài viết về vấn đề nạo phá thai và nhân quả trên trang nhà Linh Sơn Phật Giáo, con khóc rất nhiều vì hối hận. Một người bạn đã chỉ con đến một miếu thờ nhờ một người chuyên lên đồng bóng và xem tử vi cúng cầu siêu cho con của con. Cô ấy đưa giá 1 triệu một trường hợp thì sẽ chắc chắn siêu thoát. Cô ấy cũng không đặt pháp danh cho con của con vì bảo là không cần thiết. Vậy xin Sư cho con biết là con làm như vậy có đúng không? Con nên làm sao để cho con của con được siêu thoát? Con xin cảm ơn Sư rất nhiều.
  Xem tiếp
 • Tâm thấy được loạn mới là tâm định
  Tâm thấy được loạn mới là tâm định
  Kính bạch Thầy. Suốt thời gian qua con hoan hỷ với cuộc sống tùy duyên thuận pháp vô ngã vị tha, mỗi bước chân con đi như thấm nhuần lời dạy của Thầy.
  Xem tiếp
 • Chín bậc phù đồ là gì?
  Chín bậc phù đồ là gì?
  Hỏi: Tôi đọc sách thấy câu “Dẫu xây chín bậc Phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người”. Vậy phù đồ là gì? Ý nghĩa của câu này thế nào?
  Xem tiếp
 • Nuôi dưỡng tình thương khi làm việc
  Nuôi dưỡng tình thương khi làm việc
  Khi biết được để có bát cơm ăn, mình phải làm lụng vất vả và có nhiều loài phải hy sinh trong đó, mình ăn cơm có ý thức hơn và trân quý bát cơm mà mình đang bưng trên tay hơn
  Xem tiếp
 • Khi chết, ta sẽ đi về đâu?
  Khi chết, ta sẽ đi về đâu?
  Trong khóa tu cho người Việt ở Washington, có người hỏi: Chúng con tu theo Tịnh độ. Khi niệm Bụt A Di Đà chúng con biết khi chết chúng con sẽ về đâu. Tăng thân Làng Mai tu chỉ biết thở ra thở vô, không biết mai mốt chết rồi sẽ đi về đâu?
  Xem tiếp
 • Bái sám, lễ lạy có diệt được tội không?
  Bái sám, lễ lạy có diệt được tội không?
  Hỏi: Thưa thầy, bái sám, lễ lạy nhiều thì có tội diệt phước sinh không? Tu và bái sám thế nào thì đúng với chánh pháp.
  Xem tiếp
 • Tại sao tu pháp môn niệm Phật không thờ riêng Đại Thế Chí mà thờ đức Quán Thế Âm?
  Tại sao tu pháp môn niệm Phật không thờ riêng Đại Thế Chí mà thờ đức Quán Thế Âm?
  Hỏi: Kính bạch thầy, trong kinh nói, Bồ Tát Quan Thế Âm do tu thiền mà chứng đạo, trái lại, Bồ Tát Đại Thế Chí do tu niệm Phật mà chứng đạo. Thế thì, tại sao những ngưòi tu theo pháp môn niệm Phật mà không thờ riêng tượng Bồ Tát Đại Thế Chí ( có thờ chăng cũng thờ chung tượng Tam Thánh ) mà lại riêng tôn thờ hình tượng Bồ Tát Quan Thế Âm? Xin hỏi, lý do tại sao phải thờ như thế? Và thờ như vậy có đúng không? Kính xin thầy hoan hỷ giải đáp cho con rõ.
  Xem tiếp
 • Thế nào là học Phật bỏ gốc theo ngọn?
  Thế nào là học Phật bỏ gốc theo ngọn?
  Hỏi: Con kinh đảnh lễ thầy ạ. Dạ thưa thầy, con muốn hỏi thầy thế nào là học Phật bỏ gốc theo ngọn ạ.
  Xem tiếp
Back to top