• Thế nào là học Phật bỏ gốc theo ngọn?
  Thế nào là học Phật bỏ gốc theo ngọn?
  Câu hỏi: Con thấy năng lực mình có hạn. Nên trước mắt chỉ biết cố gắng quan sát thân thọ tâm pháp. Tự mình chiêm nghiệm lấy. Nên con muốn gieo duyên cho người khác cũng chỉ biết tuỳ duyên. Ai cảm thấy khuyên nhủ được thì khuyên, không thì thôi, con không muốn tranh luận nhiều. Thứ nhất là mệt, thứ 2 là cảm thấy họ không muốn nghe thì chỉ thêm khó chịu cả 2.
  Xem tiếp
 • Khổ, vui đều là Dukkha
  Khổ, vui đều là Dukkha
  HỎI: Xin quý Báo hoan hỷ giải thích giúp tôi về một số vấn đề sau đây: Ngữ nghĩa gốc của Khổ (Dukkha) mà Đức Phật đề cập trong Tứ Thánh đế là gì? Có giống với quan niệm khổ của thế gian không? Nên hiểu về Khổ như thế nào để không vướng kẹt vào sự bi quan, yếm thế? (CHƠN QUÂN, dinhhoangdung...@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Hạnh phúc đích thực là gì?
 • Có nên chọn ngày tốt để xuất hành, khai trương đầu năm?
  Có nên chọn ngày tốt để xuất hành, khai trương đầu năm?
  Hỏi: Tôi thấy nhiều người chọn ngày tốt để xuất hành, khai trương đầu năm. Vậy người Phật tử có nên theo tập tục này không? Mong quý Báo hoan hỷ cho biết quan đểm của đạo Phật về vấn đề này. (PHÁP TỊNH, tinhlan…@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Muốn dậy sớm mà vẫn khỏe
  Muốn dậy sớm mà vẫn khỏe
  Hỏi: Tôi được biết, người tu đều thức dậy vào lúc 3 giờ 30 hoặc 3 giờ 45 mỗi sáng để bắt đầu thời khóa công phu lúc 4 giờ. Hiện tôi cũng mong muốn làm được như vậy. Xin hỏi bằng cách nào để có thể thức dậy vào giờ đó và luôn giữ cố định như thế mỗi ngày? Làm sao dậy sớm như thế mà vẫn đảm bảo được sức khỏe? (NGUYÊN PHÁT, chu...sudia@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Làm thế nào để dung thứ cho người cố tình làm chúng ta đau khổ
  Làm thế nào để dung thứ cho người cố tình làm chúng ta đau khổ
  Hỏi: Nếu một người nào cố tình làm cho cuộc sống của chúng ta đau khổ. Làm thế nào để dung thứ chuyện này?
  Xem tiếp
 • Muốn hiểu đúng về tạo nghiệp trong nghề chăn nuôi
  Muốn hiểu đúng về tạo nghiệp trong nghề chăn nuôi
  Hỏi: Từ năm 2020, tôi đã đầu tư trang trại nuôi tôm. Gần đây tôi có duyên lành được tìm hiểu Phật pháp, và có nghe rằng chăn nuôi cũng là nghề không nên. Vậy tôi mong được tư vấn để hiểu đúng về tạo nghiệp của nghề này, có cách gì hóa giải không? Đã trót đầu tư rồi, bây giờ tôi có nên duy trì công việc chăn nuôi hay dừng bỏ? (THIỆN ĐỘ, dothien8...@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Sáu thức hay tám thức?
  Sáu thức hay tám thức?
  Hỏi: Tôi đọc trong Vi diệu pháp và Kinh tạng Nguyên thủy thì chỉ thấy có sáu thức. Nhưng khi tìm hiểu Duy thức học và các kinh Đại thừa thì có đến tám thức. Quá trình phát triển này có sự khác biệt, bất đồng hay trái ngược gì không? (HẠNH TUỆ, hanhtue...@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Đối diện với niềm đau trong hiện tại
  Đối diện với niềm đau trong hiện tại
  Cho dù giây phút hiện tại có khó chịu thế nào đi nữa thì ta cũng phải trở về, vì đó là cơ hội duy nhất của ta, cơ hội để làm lắng dịu và chuyển hóa nỗi khổ niềm đau trong ta.
  Xem tiếp
 • Tại sao có người vừa gặp nhau đã đem lòng quý mến hoặc ác cảm?
  Tại sao có người vừa gặp nhau đã đem lòng quý mến hoặc ác cảm?
  Hỏi: Tại sao có người vừa gặp nhau đã đem lòng quý mến hoặc ác cảm?
  Xem tiếp
 • Áp dụng đạo Phật vào kinh doanh thì có điểm gì hạn chế và khó khăn?
  Áp dụng đạo Phật vào kinh doanh thì có điểm gì hạn chế và khó khăn?
  Trong giới Phật tử không ít người có liên hệ đến ngành kinh doanh. Để việc kinh doanh mang lại lợi ích cho xã hội, thì người Phật tử phải thông hiểu nguyên tắc đạo đức trong giáo lý nhà Phật; khi đó thì chỉ có lợi chứ không có hại.
  Xem tiếp
 • Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?
  Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?
  Hỏi: Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất. Nói như vậy có đúng không? Tôi thấy rằng, chỉ năm giới của người Phật tử mà phải cố gắng lắm mới giữ trọn. Hiện tôi chưa nghĩ tới việc thọ thêm các giới khác, nhất là giới Bồ-tát, suy nghĩ như vậy có đúng không? Không thọ giới Bồ-tát thì có ảnh hưởng đến việc tu học của người Phật tử không? (NGỌC NGA, tulip...@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Cầu siêu và cầu an có kết quả lợi lạc thực sự không?
  Cầu siêu và cầu an có kết quả lợi lạc thực sự không?
  Thưa thầy mùa Vu lan (rằm tháng 7 âm) các chùa Bắc tông thường tổ chức khoá lễ cầu siêu và cầu an. Con muốn biết sự cầu nguyện này có kết quả lợi lạc thực sự không ạ? Hay tất cả mọi sự đều tiến trình theo nhân quả nghiệp báo ạ! Con xin thày khai ngộ cho. Con xin cảm niệm thày ạ!
  Xem tiếp
 • Phương diện giáo dục của Nhân quả
 • Định nghĩa về sự giác chậm
Back to top