Vì đời quá mong manh, nên sống thật thiện lành

15/11/2023 8:15
Khi bạn đủ trưởng thành, đủ từng trải bạn sẽ nhận ra những điều rất giản đơn và gần gũi để có được một đời sống an vui.

1. Thân thể là quà tặng quý giá mà cha mẹ trao truyền cho ta, vì thế ta phải trân quý và giữ gìn. Không những vậy, thân tâm của ta cũng là dòng chảy tiếp nối từ tổ tiên ông bà.

Dù cho ông bà cha mẹ có khuất núi, nhưng sự tiếp nối của ông bà cha mẹ luôn có mặt trong ta. Do đó ta bình an, hạnh phúc thì ông bà cha mẹ trong ta cũng sẽ được bình an và hạnh phúc.

2. Ta không bao giờ điều khiển được suy nghĩ cũng như lời nói của những người xung quanh. Họ có thể nói những điều làm ta không vui. Họ có thể nói xấu ta, bịa đặt và vu khống ta.

Nhưng ta luôn có thể làm chủ được hai tai của mình. Ta có quyền không nghe và không tiếp nhận những lời vu khống, nhục mạ đó.

3. Tha thứ cho ai đó chính là đang giải phóng bản thân ra khỏi ngục tù của chính mình.

Vì khi ta không tha thứ có nghĩa là ta đang nhốt những hình ảnh không dễ thương, khổ đau của người vào tâm trí ta, và vô tình biến tâm trí mình thành nhà tù giam hãm những hình bóng làm cõi lòng ta nặng nề, tâm thức ta bất an.

Để có được bình an và tự do trong tâm thì đừng biến tâm trí thành tù ngục.

4. Ta nhận ra ai cũng mang trong mình một cái tôi, chạm vào cái tôi của những người xung quanh tức là chạm vào sự tự ái của họ sẽ rất nguy hiểm.

Mọi sự hận thù cũng đều lưu xuất ra từ bản ngã, từ cái tôi.

Người với cái tôi lớn và không tin sâu vào luật nhân quả thì có thể làm những việc tàn ác vô cùng. Vì thế, khi chọn bạn chơi, hãy chọn những ai tin sâu vào nhân quả. Có như thế thì trong các mối quan hệ, ta sẽ được bình an hơn.

5. Càng trải nghiệm cuộc sống thì người trưởng thành càng tin sâu vào nhân quả, gieo nhân thì sẽ gặt quả. Vì thế, người trưởng thành không ngừng làm những việc thiện lương, giúp người giúp đời với tâm xả.

Người trưởng thành mỗi ngày đều mong muốn trao đi thật nhiều yêu thương khi có thể.

Bởi vì người trưởng thành biết, chỉ có yêu thương mới làm cho cuộc đời này thêm ngát hương hạnh phúc, chỉ có yêu thương mới chuyển hoá được mọi lỗi lầm.

Vì đời quá mong manh

Nên sống thật thiện lành

Yêu thương ta hiến tặng

Sống giữa đời không tranh.St

Các tin tức khác

Back to top